Hóa chất xử lý nước – Có nên chọn Ozone?

Nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt là mối lo ngại đối với môi trường. Và là bài toán nan giải đối với nhiều công ty. Nhiều cơ sở đã bắt đầu ứng dụng khả năng xử lý nước thải bằng máy tạo OZONE. Tuy nhiên, đặc tính oxy hóa cực mạnh của ozone liệu có luôn phù hợp cho các loại nước thải? Bạn có biết, bên cạnh ôzôn , HClO cũng là các hóa chất xử lý nước tiềm năng.

Contents

Ozone LÀ GÌ?

Ozone cấu tạo từ ba nguyên tử oxy có tính phản ứng mạnh. Nó vừa là sản phẩm tự nhiên vừa là sản phẩm nhân tạo xuất hiện ở tầng trên của Trái đất (tầng bình lưu) và tầng dưới của bầu khí quyển (tầng đối lưu). Ozone tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của nó trên bầu khí quyển, ảnh hưởng cực kì lớn đến sự sống của Trái Đất

Tại tầng bình lưu Ozone hình thành nhờ tương tác tia bức xạ cực tím (UV) với ôxy phân tử (O2). “Tầng ôzôn”, cách bề mặt Trái đất khoảng 6 đến 30 dặm, làm giảm lượng bức xạ tia cực tím có hại đến bề mặt Trái đất.

Cấu tạo hóa học của ozone

O3 (Ozone) được tạo nên từ sự kết hợp của 3 nguyên tử oxi tạo nên. Trong đó, chúng liên kết với nhau bằng một liên kết cho nhận với một trong hai nguyên tử oxi và hai liên kết cộng hóa trị với nguyên tử oxi còn lại. Nó có những đặc tính cơ bản như không màu, mùi hăng.

Cách tạo ra ôzôn

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường khi nó hình thành gần đất. Những thứ quan trọng nhất khiến tầng ôzôn hình thành là: NOX và VOC (từ khí thải nguồn di động và quy trình công nghiệp), và bức xạ UV (từ ánh sáng mặt trời).

Chúng ta thấy lượng ôzôn ở tầng mặt đất cao hơn thường xuyên nhất vào mùa hè, do lượng bức xạ UV tăng lên trong những ngày dài hơn. Nhưng ôzôn vẫn có thể hình thành vào mùa xuân, mùa thu và thậm chí mùa đông nếu ở điều kiện thích hợp.

Tại sao Ozone có khả năng diệt khuẩn

Đầu tiên, phản ứng oxy hóa/khử giữa ozone (chất oxy hóa) và tế bào (chất khử) khiến nito và cacbon hữu cơ trở thành hợp chất vô cơ. Ozone khuếch tán qua thành tế bào và thâm nhập vào nhân tế bào, oxy hóa chúng.

Hiệu suất diệt khuẩn của ozone mạnh hơn nhờ cơ chế phá hủy thành tế bào của nó. So với các chất diệt khuẩn khác như clo, clo khuếch tán chậm hơn khi đi qua thành tế bào.

Dùng O3 để khử các chất độc trong thực phẩm

Dùng để khử vi khuẩn, khử trùng nước sinh hoạt

Có công dụng giúp thực phẩm tươi ngon hơn

Dùng để xử lí, làm sạch nước thải

Trong nước chứa O3 có khả năng làm đẹp da

– Trong y tế sử dụng phổ biến thiết bị ozone cứu chữa

Ứng dụng khả năng diệt khuẩn của O3 vào xử lí nước

1. Nước sinh hoạt, bể bơi

Xã hội ngày càng tân tiến dẫn đến nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng cao. Con người dần đã biết khai thác và sử dụng ozone vào trong nước sinh hoạt hằng ngày, bể bơi để tiêu diệt mầm bệnh và các chất gây ô nhiễm. 

Sử dụng Ozone để lọc nước giúp tiết kiệm thời gian. Thời gian phân hủy của chúng rất nhanh nên chỉ cần một thời gian ngắn nước đã có thể được làm sạch. 

2. Nước thải 

Do các quy định nghiêm ngặt về coliform và các tác nhân gây bệnh khác. Việc sử dụng O3 ngày càng được sử dụng rộng rãi. Giá cả hóa chất ngày càng tăng cao dẫn đến chi phí hóa chất trở thành một vấn đề nan giải. Ôzôn trở thành một giải pháp hiệu quả về kinh phí. Máy tạo Ozone chỉ cần nguồn điện để vận hành, có thể được sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng oxy từ không khí xung quanh. 

Ảnh hưởng của Ozone với cơ thể

Các đặc tính hóa học tương tự cho phép ozone ở nồng độ cao phản ứng với cơ thể.  Và có khả năng gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe. Khi hít phải ozone, nó có thể gây hại cho phổi. Một lượng ít có thể gây đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng. Ozone cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể.

Mọi người rất khác nhau về mức độ nhạy cảm của họ với ozone. Những người khỏe mạnh, cũng như những người khó hô hấp, có thể gặp các vấn đề về hô hấp khi tiếp xúc với ozone. Tập thể dục trong quá trình tiếp xúc với ôzôn khiến lượng ôzôn được hít vào nhiều hơn. Làm tăng nguy cơ ảnh hưởng có hại đến đường hô hấp. 

Các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị ozone thường sử dụng các thuật ngữ gây hiểu nhầm để mô tả ozone. Các thuật ngữ như “oxy tươi mát” hoặc “không khí tinh khiết” cho thấy rằng ozone là một loại oxy tốt cho sức khỏe. 

Trên thực tế, Ozone là một loại khí độc có các đặc tính hóa học và độc học rất khác biệt so với oxy. Một số cơ quan đã thiết lập các tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị về sức khỏe để hạn chế sự tiếp xúc của con người với ozone.

HClO khử trùng nước – hơn 300 công trình nghiên cứu

 HClO là gì?

Bạn có thể tham khảo bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi 

HClO có tính oxy rất mạnh nên thường được sử dụng trong khử trùng nước, cân bằng pH trong nước hồ bơi. Hiện tại có 2 cách xử lý nước (bể bơi) bằng clo là:

HClO có khả năng khử trùng gấp 80 lần Clo – chất khử trùng truyền thống từ trước đến nay.

Tác dụng nhanh, mạnh mẽ.

Chi phí thấp. Cho 1L HClO, chi phí sản xuất (bao gồm khấu hao máy móc) chỉ khoảng 600VND / Lít. 

Độ độc: HClO thân thiện với môi trường và kém độc hơn Ozone.

 

Vậy nên chọn Ozone hay HClO?

O3 và HClO đều có khả năng khử khuẩn cực tốt trong môi trường nước nhưng O3 có phần chi phí đắt đỏ và độc hơn HClO nhiều.

Bởi tính an toàn, HClO trở thành sự lựa chọn phù hợp cho các chủ hộ, nhiều cá nhân, gia đình lựa chọn để xử lí nước.

Với khả năng khử trùng cực kì mạnh mẽ. Ozone thích hợp xử lý các loại nước thải ô nhiễm nặng mà không làm ảnh hup73ng tới pH nước. 

Tùy điều kiện và mục địch.  Bạn có thể chọn cho mình phương pháp khử trùng nước phù hợp. 

Tham khảo thêm 1 số câu hỏi và giải đáp xung quanh ozone:

https://csl.noaa.gov/assessments/ozone/2018/twentyquestions/figures.html

 

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.