Nước HClO rửa thuốc trừ sâu trên rau củ quả là sự thật?

Công trình nghiên cứu: Xử lí dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả tươi bằng nước điện phân HOCl của Jianxiong Hao và cộng sự (Xem bài nghiên cứu gốc) đã chứng minh. HClO hiệu quả hơn nước thông thường trong việc loại bỏ một số thước trừ sâu. Sử dụng HClO để rửa rau cũng không ảnh hưởng đến hàm lượng Vitamin C. Điều này suy ra rằng các ứng dụng của HClO sẽ không làm mất dinh dưỡng của rau củ quả. Qua đó mở ra một hướng mới ứng dụng HClO trong nông nghiệp.

Contents

Nước HClO ứng dụng trong nông nghiệp

Nước điện phân acid có tính oxy hóa HClO đã được biết đến với nhiều công dụng như khử Aflatoxin B1, loại bỏ vi sinh vật giúp tăng thời gian bảo quản rau củ quả. Hơn 300 công trình nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm chứng và tìm ra các sử dụng HClO hữu hiệu nhất. 

Trong nghiên cứu này, nước HClO (pH 2.3, nồng độ clo hữu hiệu : 70 ppm, thế oxy hóa-khử [ORP]: 1170 mV) có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu một cách hiệu quả. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cải bó xôi còn tươi sau 30 phút ngâm trong nước điện phân 

Giảm dư lượng thuốc trừ sâu bằng HClO

Các phương pháp loại tồn dư thuốc trừ sâu

Trái cây tươi và rau quả thường được rửa sạch bằng nước thông thường sau khi thu hoạch để loại bỏ bùn và chất bẩn trên bề mặt.

  1. Người tiêu dùng có xu hướng rửa lại chúng với dung dịch rửa thông thường, muối ăn hoặc chanh. Tuy nhiên, quá trình này thường ít có tác dụng loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  2. Rửa bằng nước sục Ozone: Một số nghiên cứu về rửa thuốc trừ sâu trên táo bằng cách sục Ozone cho thấy việc sục Ozone làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu đáng kể. Tuy nhiên phương pháp bị hạn chế bởi khả năng tan của ozone trong nước. Cách làm: Ngâm Táo vào nước sục Ozone 1.4ppm trong 30 phút. Kết quả giảm 60% đến 99% metyl-parathion, cypermethrin, parathion và diazinon. Trong đó, 5 phút đầu tiên giảm mạnh nhất.  (Nghiên cứu của Wu và cộng sự năm 2007)
  3. Đun sôi rau củ quả: Việc đun sôi (100 ◦C, 6 h) giúp giảm malathion (Joseph and Shem (2002). Tuy nhiên đun sôi lâu làm mất dinh dưỡng của thực phẩm. 
  4. Nước điện phân HOCl: Với đặc trưng pH thấp, tính oxi hóa cao (Thế oxy hóa khử – ORP cao). 

Các loại thước trừ sâu được nghiên cứu:

  • Acephate – Giảm 74%

Đây là dòng thuốc trừ sâu họ Organophosphate. Acephate là một loại lân hữu cơ. Nó được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp để phòng trừ sâu hại trên rau, cây ăn quả, thảo mộc, … Nó cũng được sử dụng cho các khu thương mại để phòng trừ côn trùng gây hại. 

Hoạt chất Acephate có dư lượng rất lâu dài nên nó kiểm soát sâu hại trên cây trồng rất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng vì lẽ đó, Acephate thường tồn dư trên nông sản khi thu hoạch. 

  • Omethoate – giảm 62% 

Omethoate là một loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm hệ thống organophosphorus Sử dụng Kiểm soát bọ ve nhện, rệp vừng (bao gồm rệp len), bọ cánh cứng, sâu bướm, côn trùng vảy, bọ trĩ, mút, ruồi frit, v.v. trên trái cây, hoa bia, ngũ cốc

  • DDVP tương ứng giảm 59%

Đây cũng là thuốc diệt côn trùng Organophosphorus 100% EC … Nó có hiệu quả chống lại ruồi nấm, rệp, con nhện, sâu bướm, bọ trĩ , chuồnchuồn trắng trong nhà kính.

Hiệu quả của việc sử dụng nước HOCl (EO) được cho là tốt hơn so với sử dụng nước máy hoặc chất tẩy rửa (cả hai đều giảm chỉ giảm khoảng 25%).

Ngoài rau bina, Bắp cải và tỏi tây bị nhiễm DDVP cũng đã được nghiên cứu và kết quả dư lượng giảm tương tự như rau bina. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy rằng mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lại giảm khi thời gian ngâm kéo dài.

Thí nghiệm chứng minh ứng dụng của HClO trong xử lý thuốc trừ sâu

  1. Đối tượng: Rau chân vịt và 3 thuốc trừ sâu acephate, omethoate, DDVP,.. 
  2. Dung dịch HClO pH 2.3, ORP 1170 mV và nồng độ Clo hữu hiệu 70 mg/L 
  3. Phương pháp phân tích: Sắc ký khí

Máy GC14A, Shimadzu Inc., Shimane, Nhật Bản), đầu dò trắc quang ngọn lửa FID, split injector và cột (HP-5, 30 m × 0,32 mm). Chu trình nhiệt: Nhiệt độ cột tăng từ 120 đến 240◦C với tốc độ 30 ◦C / phút. Nhiệt độ của injector và đầu dò là 250 và 260 ◦C. Tốc độ khí N2 là 1,5 mL / phút, và áp suất của H2 và không khí lần lượt là 1,2 và 0,8 kg / cm2. 20μl mẫu mỗi lần tiêm, và các phép đo được thực hiện với 3 lần lặp lại.

 

Kết quả

Ngâm rau bina tươi trong nước máy có khuấy đều (150 vòng / phút) trong 30 phút không hiệu quả trong việc giảm thuốc trừ sâu.  Dư lượng có thể giảm acephat, omethoate và DDVP lần lượt là 22%, 15% và 18%.

Ngâm rau bina tươi trong dung dịch tẩy rửa làm giảm acephat (54%) nhưng không hiệu quả cho omethoate (10%) hoặc DDVP (23%).

Rửa rau bằng nước điện phân HClO hiệu quả hơn hơn so với rửa bằng nước máy hoặc dung dịch tẩy rửa. Dư lượng acephate trên rau bina đã giảm 74% sau 30 phút. Tương tự dư lượng omethoate giảm 62% sau khi xử lý. Tuy nhiên, việc giảm DDVP chỉ đạt 59%. Tuy nhiên, những kết quả này rõ ràng chỉ ra rằng nước HClO có thể được sử dụng để rửa sạch rau để giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau 20 phút, hơn 50% thuốc trừ sâu bị loại bỏ. 

Quý công ty có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết bị tạo nước diệt khuẩn HClO – acid hypoclorơ.

Vui lòng tham khảo các bài viết cùng chuyên mục hoặc liên vệ với đội ngũ vinatek

Hotline:  0985 554 054 – Email: info@vinatek-group.vn – Website: https://vinatek-group.vn/

Bài báo nghiên cứu tham khảo