Giới chuyên gia của nước Anh đã cảnh báo rằng có một loại nấm đang tấn công vào phổi bị suy yếu của 1/3 lượng bệnh nhân COVID-19 từng phải điều trị tích cực ở nước này. Tỷ lệ tử vong lên đến 70% sau nhiễm khi nhiễm loại nấm này. Đó chính là nấm Aspergillus fumigatus.

Contents

Nấm Aspergillus fumigatus là gì?

Nấm Aspergillus fumigatus là loại vi sinh vật có mặt ở xung quanh chúng ta. Chúng có ở trong không khí, đất, thức ăn và trong vật chất hữu cơ đang thối rữa. Aspergillus fumigatus cũng đã được tìm thấy trong bồn hoa của các bệnh viện. Về hình dáng, Aspergillus trông như một lớp rêu mốc màu xám nhăn nheo. Chúng bám trên bề mặt ẩm ướt. Và có thể lây lan cho con người thông qua các bào tử cực nhỏ. 

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ nấm Aspergillus fumigatus

Tờ Báo Daily Mail của Anh, vào ngày 27/12 đã đưa tin: Aspergillus fumigatus là loại nấm chuyên tấn công những người có hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người. có thể phát triển thành bệnh aspergillosis xâm lấn phổi. Sau đó nó lây lan đến nhiều cơ quan như da, não, tim hoặc thận. Ở đó, nấm có thể sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Chúng thậm chí có thể trở thành một cục to bằng quả bóng tennis, với rễ bám sâu vào tế bào phổi và cực kỳ khó diệt trừ. (Xem chi tiết),

Mô phỏng việc nấm aspergillus tấn công phổi của cơ thể người

Nấm Aspergillus fumigatus tấn công bệnh nhân covid 19

Rất nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 được đưa đến khoa hồi sức tích cực trong tình trạng suy chức năng phổi. Bệnh nhân thường khó thở, sau đó đã bị nhiễm aspergillus. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh vẫn chưa thể thống nhất được chính xác số lượng người bị nhiễm nấm.

Một thông cáo báo chí của các nhà khoa học tại Đại học Exeter hồi tháng 3 cho biết con số này có thể cao tới 1/3. Trong khi đó, nghiên cứu quốc tế được công bố trên tạp chí “Emerging Infectious Diseases” vào tháng 10 lại chỉ ra tỷ lệ này là 1/6.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến vậy? 

Theo một trong những Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Đại học Manchester, ông David Denning. Sự chênh lệch trên phụ thuộc nhiều vào việc kết quả chuẩn đoán lâm sàng cũng như kiến thức của y bác sĩ về loại bệnh này. “Nếu không thử kiểm tra, bạn sẽ không phát hiện được bệnh nhân covid 19 nhiễm nấm này. Có lẽ nhiều bệnh nhân trong khu chăm sóc đặc biệt đã tử vong vì Aspergillus fumigatus mà không ai hay biết”, ông Denning nói.  

Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid 19 nhiễm nấm Aspergillus

Một giả thuyết được nêu trên tạp chí Microbial Ecology tháng trước cho rằng: cả virus SARS-CoV-2 và nấm Aspergillus đều tấn công vào phổi của bệnh nhân covid 19. COVID-19 đã chọc thủng được hàng phòng ngự của hệ miễn dịch. Nấm Aspergillus có thể dễ dàng tiến vào và phát triển tại đó. 

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm nấm là rất cao, lên đến 70%. Do vậy, họ đã sáng chế một kỹ thuật mới để dễ dàng chẩn đoán người nhiễm nấm Aspergillus. Cụ thể, họ tiêm một loại kháng thể được thiết kế đặc biệt để liên kết với các phân tử aspergillosis trong phổi của những người bị nhiễm bệnh.

Kháng thể này có thể quan sát được trên phim chụp X-quang phổi. Tuy nhiên, đây chỉ là một chẩn đoán. Thực tế là nhiễm trùng do nấm Aspergillus có khả năng xâm lấn cao và khó điều trị. Theo các chuyên gia, tốt nhất người dân nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Để tránh rơi tình thế “nguy hiểm kép” do virus SARS-CoV-2 và nấm Aspergillus gây ra.

Phương pháp điều trị Aspergillus là sử dụng các loại thuốc kháng nấm mang tên azole.

Giáo sư Denning cho biết: “Nếu được điều trị kịp thời, thuốc azole có thể chữa khỏi cho 75% bệnh nhân mắc bệnh aspergillus”. Tuy nhiên, nấm Aspergillus đang phát triển, và nó có khả năng kháng lại loại thuốc này trong tương lai. Điều này chủ yếu là do việc lạm dụng quá nhiều azole cả trong y học và nông nghiệp. 

Một mối nguy hiểm hơn nữa có thể đang chờ đợi - một loại nấm mà các chuyên gia cảnh báo đang lây nhiễm vào phổi bị suy yếu của 1/3 bệnh nhân Covid đang được chăm sóc đặc biệt và giết chết tới 70% những người bị ảnh hưởng

Giải pháp mới tiêu diệt aspergillus trong không khí từ ReSPR

Nghiên cứu về lĩnh vực làm sạch không khí qua hơn 20 năm. Hãng ReSPR (CaSPR) đã tìm ra một giải pháp ngăn chặn việc lây nhiễm aspergillus trong không khí và trên bề mặt. Công nghệ được hãng ứng dụng có tên gọi là NCC

Công nghệ NCC (Natural Catalytic Converter) sử dụng năng lượng tạo ra các phản ứng quang hóa, cùng với chất xúc tác là các kim loại quý hiếm đã tạo H2O2 từ oxy và nước.

H2O2 là chất oxy hóa thân thiện có khả năng tiêu diệt hơn 99% các loại vi sinh vật, trong đó có vi nấm aspergillus. Cơ chế hoạt động khuếch tán H2O2 vào các khu vực khó chạm tới nhất khiến hiệu năng diệt nấm của ReSPR trở nên vượt trội hơn hẳn. 

Ngoài tiêu diệt nấm aspergillus. H2O2 còn có khả năng tiêu diệt Sars-Cov2. (Báo cáo khoa hoc của ĐH Wisconsin Hoa Kỳ 2020). và khử nhiều loại VOCs có tác hại xấu tới lá phổi của chúng ta. 

Ở Việt Nam, bạn có thể tìm mua sản phẩm ReSPR chính hãng được phân phối bởi: 

Công ty Vinatek-group

Địa chỉ:Lô M7. Cửa hàng số 30. Công viên Hoa Anh Đào (Sakura Park). KP Phú Mỹ Hưng – Midtown. Phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM.

HOTLINE: 0985 554 054

Xem thêm chi tiêt các sản phẩm của ReSPR tại đây

Nguồn: Báo tin tức, báo Daily news