Câu hỏi thường gặp về HClO (HOCl)

HOCL là công thức hoá học của Hypochlorous acid. Là hoạt chất có tính oxy hóa mạnh mẽ (Mạnh hơn NaOCl 80 lần). HOCl có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus và vi nấm lên tới 99.99%. 

Hypochlorous acid (HOCl) có hoạt tính oxy hóa mạnh nên có thể gây mất cân bằng điện tích của thành tế bào kích thước micro (vi khuẩn, vi nấm, vi rút). Qua đó phá vỡ lớp thành tế bào, làm cho vi khuẩn vị vỡ và tiêu diệt chúng. 

HOCL không gây hại cho da, mắt và niêm mạc hô hấp (có báo cáo thử nghiệm đầy đủ). Sau quá trình tác dụng kháng khuẩn, liên kết trong hoạt chất HOCL trở niên yếu đi và hoà tan trong nước nên rất dịu nhẹ và an toàn cho người dùng. 

Về ứng dụng trong thực phẩm. HClO được FDA, USDA cho phép sự dụng trực tiếp trong thực phẩm lên đến 60ppm. trực tiếp cho cây trồng lên đến 200ppm.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng HOCl. 

 1. Hoạt tính kháng khuẩn mạnh trong thời gian chỉ vài giây, không ăn mòn kim loại, không phải là hóa chất độc hại, không làm thay đổi hương vị hay mùi vị của thực phẩm khi sử dụng.
 2. HOCl không phải là dung môi, không gây cháy nổ, không kích ứng da, mắt, an toàn khi hít phải.
 3. HClO dễ phân hủy khi gặp không khí, ánh sáng, nhiệt độ cao. Do đó bạn không cần lo ngại tồn dư hóa chất sau sử dụng.
 4. HClO không kích ứng mắt, da, kể cả da nhạy cảm của trẻ sơ sinh và không độc hại khi vô tình nuốt phải.
 5. Bạn có thể tự sản xuất HClO với số lượng lớn từ nguyên liệu rẻ tiền là phụ gia thực phẩm E301 thông qua hệ thống máy điện phân DESOL
 6. Ngoài tiêu diệt vi khuẩn, HClO còn khử độc tố Aflatoxin B1 gây ung thư lên tới 85%. Khử 1 số loại thuốc trừ sâu có tính khử lên tới 75%. HClO là dung dịch rửa rau củ an toàn thân thiện và hiệu quả được nhiều thương hiệu Nhật bản sử dụng ( Clean Pro, Hypo Clean, Kentori, Asfa,…)
 • Nông nghiệp: phun xịt trừ nấm bệnh, ngâm rửa rau củ quả sau thu hoạch, tiệt trùng nước thủy canh, tưới tiêu
 • Chăn nuôi: Tiệt trùng nước uống gia súc, gia cầm. Phun khử trùng ngăn ngừa cúm gia cầm, lở mồm long móng, tả lợn châu phi
 • Nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp: Rửa thực phẩm, khử mùi thịt cá. Phun xịt khử trùng, tẩy rửa dụng cụ chế biến, nấu ăn. Phun xịt rửa tay thực khách, nhân viên. 
 • Nhà máy chế biến thực phẩm: Rửa nguyên liệu, khử trùng nhân công, dụng cụ, nhà máy
 • Khách sạn: Phun xịt khử khuẩn, khử mùi, diệt nấm mốc chăn ga, gối nệm,… rửa nguyên liệu thực phẩm
 • Trường học, office: Rửa tay, đồ chơi, dụng cụ học tập của bé. Lau chùi bàn ghế, các khu vực thường xuyên tiếp xúc chung. Phun xịt khử khuẩn định kì, ngâm rửa bảo quản thực phẩm. …

HOCl tạo thành qua quá trình điện phân Electrolytically-Generated

Nước Anolyte tạo thành qua điện phânNguyên liệu điện phân pHNồng độ Clo hữu hiệu
Nước điện phân có tính axit mạnhNaCl (Điện phân 1 buồng)<2.720-60
Nước điện phân có tính axit yếuNaCl (Công nghệ điện phân 3 buồng)2.7 – 510-100 
Nước điện phân có tính axit yếuHCl hoặc hỗn hợp HCl + NaCl5.0 – 6.510-80 (Đặc biệt, một số hãng sản xuất với công nghệ tiên tiến có thể tạo nước HOCl lên tới 200ppm ví dụ như Desol)
Nước JavenNaCl (Điện phân không vách ngăn)>6.5
 1. Điện phân dung dịch NaCl (phương pháp có màng ngăn). Bạn có thể thấy ở các thiết bị thông thường như thiết bị của EWCO, Envirolite, Anolytetech,… Phương pháp này rẻ, dễ thiết lập nồng độ cao, điều chỉnh được pH. Nhưng sản phẩm lẫn muối. Các thiết bị này có giá từ 200tr đến hơn 1 tỷ đồng tùy công suất. 
 2. Phương pháp điện phân 3 buồng 2 màng ngăn – loại sạch muối dư. Nhưng không tạo được dung dịch có nồng độ clo hữu hiệu cao và giá thành tương đối đắt. Thiết bị thích hợp cho ngành y tế, tiệt trùng thiết bị cao cấp dễ bị ăn mòn,… Tiêu biểu phải kể đến thiết bị của Kanazawa ~ 300tr đồng.
 3. Điện phân bằng HCl, ưu điểm là giá thành thiết bị tương đối thấp. Không lẫn muối ăn, không cần màng lọc ion. Nhưng nguyên liệu sử dụng có tính acid, cần lưu ý khi dùng.Tiêu biểu như: Puriester của Nhật bản ~ 300tr đồng, OSG Nhật Bản (sản xuất tại TQ) ~ 110tr. Desol Hàn Quốc ~ 90tr đồng.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về HClO, đừng ngại cho chúng tôi biết nhé! Đội ngũ Vinatek sẽ phản hồi bạn sớm ạ.