Contents

Axit hipoclorơ là chất gì?

Axit Hipoclorơ ( công thức hóa học là HOCl hay HClO). Có danh pháp quốc tế là hypochlorous acid. Đây là một axit yếu tạo thành khi hòa tan khí clo vào trong nước. Clo phân ly một phần tạo thành hipoclorit, ClO-

Cả axit hipoclorơ HClO và ion hipoclorit ClO- đều là chất oxi hóa mạnh. Natri hypoclorit (NaClO) và canxi hypoclorit (Ca(ClO)2), là chất tẩy trắng, chất khử mùi và chất khử trùng thông dụng trước kia. Nhưng những nghiên cứu gần dây cho thấy, trong môi trường axit, tính ôxi hóa của ClO- mạnh hơn rất nhiều.  

Lịch sử hình thành axit hipoclorơ - HClO

Axit hipoclorơ được phát hiện ra vào năm 1834 bởi Antoine Jérôme Balard – một nhà hóa học người Pháp. Mặc dù tương đối dễ điều chế, nhưng rất khó để duy trì độ ổn định. Mãi cho đến những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ điện phân. Axit hipoclorơ dễ dàng được diều chế và thương mại hóa

Các ứng dụng của axit hipoclorơ – HClO

–   Trong tổng hợp hữu cơ

Axit Hipoclorơ HClO chuyển hóa anken thành clohydrin.

–   Trong nông nghiệp

 HClO khử Mycotoxin ( loại bỏ hơn 80% Aflatoxin B1), diệt nấm mốc. Giải pháp lưu trữ ngũ cốc và cải thiện chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

Diệt các vi khuẩn phân hủy thực phẩm, giúp tăng thời gian bảo quản và độ tươi của nông sản. 

–   Trong lĩnh vực sinh học

Axit hipoclorơ HClO được tạo ra trong các tế bào bạch cầu trung tính (granulocytes neutrophil), hoạt hóa bởi quá trình peroxide hóa ion clorua qua trung gian myeloperoxidase, và góp phần tiêu diệt vi khuẩn.

–   Trong y tế

Dùng làm chất khử khuẩn, khử trùng, làm sạch bề mặt vết thương. Kể từ đầu năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt các sản phẩm có thành phần hoạt chất chính là axit hipoclorơ. Chúng được sử dụng trong điều trị vết thương và khử nhiễm trùng cho cả người và vật nuôi. Nó cũng được FDA chấp thuận làm chất bảo quản cho các dung dịch muối.

Axit hipoclorơ dễ phân hủy, không kích ứng da ở hàm lượng cho phép. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1853323/)

–   Trong dịch vụ thực phẩm và phân phối nước

Axit hipoclorơ thường được sử dụng trong các nhà hàng hoăc nhà máy chế biến do đặc tính không bắt lửa và không độc hại. Các siêu thị có thể dùng axit hipoclorơ để rửa rau củ quả và khử mùi tanh của thịt cá khi bày bán sản phẩm. Các sản phẩm sản xuất HClO bằng công nghệ điện phân cung cấp HClO trực tiếp mang đến sự tiện lợi và giải pháp diệt khuẩn rẻ tiền và an toàn cho ngành công nghiệp thực phẩm. HClO cũng có thể loại bỏ tới 99% mùi hôi bao gồm mùi rác, thịt thối, nhà vệ sinh, phân và nước tiểu.

 

Sản xuất axit hipoclorơ HClO (HOCl)

HClO có thể được sản xuât bằng cách thêm clo vào nước theo phương trình.

Cl2 + H2O HClO + HCl

Việc sản xuất axit hipoclorit ổn định được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách điện phân dung dịch HCl hoặc NaCl bằng thiết bị điện phân có màng ngăn. (xem thêm về công nghệ điện phân)

Tùy công nghệ điện phân mà dung dịch HClO sinh ra có thể bị lẫn muối hay không. Hiện nay có các công nghệ điện phân HCl không màng ngăn, điện phân muối ăn bằng buồng điện phân 1 vách ngăn và công nghệ tiên tiến nhất là điện phân bằng buồng điện phân 2 vách ngăn

Các phản ứng đặc trưng của axit hipoclorơ

Axit hipoclorơ là axit yếu. Do dó, trong nước, nó sẽ phân ly một phần thành anion hypoclorit ClO-

HOCl ⇌ ClO− + H+

Thế oxy hóa khử của OCl- cao hơn ở môi trường axit. Do dó HOCl là chất oxi hóa mạnh hơn clo, muối hypoclorit ở điều kiện tiêu chuẩn.

2 HClO(aq) + 2 H+ + 2 e− ⇌ Cl2(g) + 2H2O   E = +1.63 V

HOCl phản ứng với amoniac tạo thành cloramine (NHCl2)

NH3 + HOCl → NH2Cl + H2O

HOCl cũng có thể phản ứng với các amin hữu cơ, tạo thành N-cloroaminesi

Axit hipoclorơ

Khả năng diệt khuẩn vượt trội của axit hipoclorơ HClO

HClO là chất có khả năng diệt khuẩn hữu hiệu bởi:

Khả năng ức chế sao chép DNA

HClO gây ra sự thủy phân ATP trong nội bào

Ức chế quá trình oxy hóa glucose

Phá vỡ lớp cấu trúc màng lipid kép, làm tăng tính thẩm thấu.

(Tham khảo thêm chi tiết)

————————————————————

Quý công ty có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết bị tạo nước diệt khuẩn HClO 

Vui lòng tham khảo các bài viết cùng chuyên mục hoặc liên vệ với đội ngũ vinatek

Hotline:  0985 554 054 – Email: info@vinatek-group.vn – Website: https://vinatek-group.vn/