Hydrogen Peroxide, công thức hóa học là H2O2 . Nó đóng một vai trò chất làm sạch và diệt khuẩn không khí quan trọng trong hóa học khí quyển. Hydrogen peroxide là một một nguồn cung cấp gốc hydroxyl tự do cho không khí. Ngoài việc cung cấp chất oxi hóa cho môi trường. Nó cũng được coi là một phototoxin thực vật mạnh. Sự hiện diện của H2O2 trong khí quyển chủ yếu là do một chuỗi các phản ứng quang hóa trong quá trình hình thành ôzôn. H2O2  là phản ứng tự hai phân tử của gốc hydroperoxyl (HO2 ).  Gốc hydroperoxyl được hình thành do phản ứng của hydroxyl (OH) với carbon monoxide (CO)

Trong cuộc sống, Hydrogen Peroxide là thành phần phổ biến trong nhiều chất tẩy trắng, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa… Hydro peroxide là chất lỏng đa năng có nhiều công dụng tiềm năng. Một trong những công dụng mà chúng tôi muốn đề cập tới là khả năng diệt khuẩn không khí và bề mặt. Thể hiện qua công nghệ NCC của NASA. 

Contents

Hydrogen Peroxide là gì?

H2O2Hydrogen Peroxide hay còn gọi là oxy già, là hợp chất mà phân tử có chứa 2 nguyên tố hydro và oxy. H2O2 được tạo thành nhờ liên kết giữa 2 nhóm OH (hydroxyl). Hydrogen Peroxide được sử dụng  chủ yếu với vai trò là chất khử trùng, chất tẩy trắng, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa. Hydrogen peroxide tinh khiết là một chất lỏng không màu, nó được bán trên thị trường dưới dạng dung dịch trong nước, chứa tới 33 – 37% hydrogen peroxide tinh khiết và các chất phụ gia khác để ngăn chặn sự phân hủy sản phẩm.

Công thức phân tử của chât diệt khuẩn không khí Hydrogen peroxide 

Công thức phân tử của chât diệt khuẩn không khí Hydrogen peroxide

Sản xuất Hydrogen Peroxide?

H2O2 được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là trong công nghiệp hóa chất và bảo vệ môi trường. Sản phẩm phân hủy của nó là nước nên nó được ứng dụng trong các phương pháp diệt khuẩn không khí thân thiện với môi trường. Hydrogen peroxide được sản xuất ở quy mô công nghiệp bằng quá trình oxy hóa anthraquinon (AO). Quy trình này liên quan đến quá trình hydro hóa và sự oxi hóa của alkylanthraquinone được hoà tan trong dung môi hữu cơ. 

Sau đó thu được H2O2 bằng phương pháp chiết suất lỏng- lỏng (LLE). Tuy nhiên làm theo cách này tiêu thụ quá nhiều năng lượng và hiệu quả không cao, chưa kể đến việc dễ xảy ra cháy nổ hay phát sinh ra các chất không mong muốn.

Với nhu cầu ngày càng tăng của H2O2, sự phát triển của hóa học thân thiện với môi trường và xét đến hiệu quả kinh tế. Sử dụng xúc tác dị thể để sản xuất H2O2 đã xuất hiện như một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn vì nó chỉ cần chất bán quang dẫn, nước, oxy, và điều lý tưởng nhất là bức xạ mặt trời. 

Quá trình quang xúc tác tạo ra H2O2 có thể xảy ra thông qua một số con đường, chúng khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng chất xúc tác kim loại hoặc phi kim loại. Việc sử dụng chất xúc tác quang dựa trên kim loại để tạo ra H2O2 được thảo luận nhiều trong tài liệu nghiên cứu

 

Hydrogen Peroxide – ứng dụng

Khử trùng

Để khử trùng , trước tiên hãy làm sạch mọi bụi bẩn bằng xà phòng và nước thường. Sau đó phun lên bề mặt với hỗn hợp 50/50 H2O2 và nước. Hãy để đó trong năm phút hoặc lâu hơn. Rửa sạch các vật có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, chẳng hạn như thớt, nhưng để các bề mặt khác khô trong không khí.
Hydrogen peroxide là một chất diệt vi trùng tuyệt vời cho:
• Bồn tắm, bồn rửa và vòi hoa sen.
• Thớt.
• Tay nắm cửa.
• Thùng rác.
• Gương soi.
• Tủ lạnh.
• Nhà vệ sinh.
• Đồ chơi.

H2O2 tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. Nó có thể hữu ích nếu bạn không có khăn lau hoặc thuốc tẩy khử trùng. Chỉ cần cẩn thận đừng để nó dính vào quần áo hoặc đồ đạc của bạn, nếu không nó có thể tẩy trắng chúng.

Rửa sản phẩm bằng Hydrogen Peroxide

Tìm kiếm một cách rẻ và hiệu quả để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau quả? 

H2O2 có thể thực hiện công việc này.

Đổ đầy nước vào một chiếc bát lớn hoặc bồn rửa sạch và thêm 1/4 cốc H2O2. Rửa sản phẩm trong hỗn hợp nước và peroxide. Rửa kỹ bằng nước sạch và lau khô.

Đừng thử phương pháp làm sạch này bằng bình xịt hoặc khăn lau khử trùng gia dụng. Chúng chứa các hóa chất không an toàn để sử dụng cho thực phẩm.

Tẩy vết bẩn trong nhà

H2O2 có khả năng tẩy trắng tốt. Điều này làm cho nó trở thành một chất tẩy vết bẩn hiệu quả. Nhưng bạn không nên sử dụng nó trên các đồ dùng có màu.
Dưới đây là một số cách H2O2 loại bỏ các đốm và vết bẩn khó chịu:

  1. Làm trắng thảm: Nếu bạn có một tấm thảm trắng hoặc trắng nhạt, hãy xịt peroxide trực tiếp lên vết bẩn trên thảm. Chà nhẹ bằng vải sạch.
  2. Tẩy vết bẩn trên quần áo: Ngâm quần áo trắng hoặc trắng trong xô nước có pha 1 cốc peroxide trong 30 phút. Bạn cũng có thể thêm peroxide trực tiếp vào ngăn chứa thuốc tẩy trong máy giặt. Cảnh báo: Đừng thử điều này trên vải màu hoặc quần áo cổ điển!
  3. Làm sáng bóng ron gạch: Xịt peroxide trực tiếp lên ron và để trong vài phút. Chà bằng bàn chải làm sạch cứng. Lặp lại nếu cần.
  4. Làm cho dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ trở nên sáng lấp lánh: Rắc lên nồi và chảo với baking soda và phun peroxide lên chúng. Để chúng trong 10 phút, rửa sạch và lau khô.

Làm sạch các dụng cụ làm đẹp, móng tay và răng

Peroxide không phải là một sản phẩm chăm sóc da, nhưng bạn có thể sử dụng nó để:

  • Vệ sinh dụng cụ làm đẹp và chăm sóc móng: Dùng peroxide để làm sạch đồ cắt móng tay, nhíp và dụng cụ uốn mi.
  • Giữ bàn chải đánh răng của bạn sạch sẽ: Nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào nước peroxide trong năm phút để tiêu diệt vi trùng. (Nhưng hãy thay bàn chải đánh răng của bạn ít nhất sáu tháng một lần.)
  • Sửa móng tay bị ố vàng: Sơn móng tay màu đen thời thượng đó có để lại những vết ố khó coi trên móng tay của bạn không? Đổ một bát nước ấm, thêm 3 thìa peroxide và ngâm móng tay trong ba phút.
  • Làm nước súc miệng: Súc miệng bằng peroxide pha loãng để tiêu diệt vi trùng trong miệng, hoặc mua nước súc miệng có chứa peroxide (và có lẽ sẽ ngon hơn). Đừng nuốt nó! Ngừng sử dụng nếu bạn thấy kích ứng miệng.
  • Làm trắng răng: “Peroxide là một thành phần trong nhiều chất làm trắng răng”. Nó có thể gây ra ê buốt răng, nói chuyện với nha sĩ của bạn trước khi sử dụng các sản phẩm làm trắng.

Diệt khuẩn không khí

H2O2 đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng gốc tự do của bầu khí quyển bằng cách hoạt động như một bể chứa hydro hoạt động (H, OH, HO2..). Sự gia tăng phát thải toàn cầu của các khí vi lượng NO, CH4 và CO có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hydro hoạt động. H2O2 giúp cân bằng lại quá trình tự nhiên đó. Qua đó làm sạch không khí. 

Không những vậy, H2O2 diệt khuẩn tốt. Với lượng H2O2 dưới 1ppm, hơn 99% vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Do đó, H2O2 được ứng dụng trong lĩnh vực diệt khuẩn là hữu hiệu và an toàn. ReSPR đã tối ưu được quy trình tạo H2O2 liên tục và hiện thực hóa giải pháp của NASA vào đời sống qua công nghệ NCC