Nếu có sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm, điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả nghiên cứu, xét nghiệm của phòng lab. Do đó, bắt buộc phải thực hiện quy trình khử trùng không khí và bề mặt liên tục. Khử trùng bằng tia UV (tia cực tím) là một giải pháp hiệu quả cho phòng thí nghiệm. Đèn UV có tác dụng mạnh với vi sinh vật nói chung, vi khuẩn và vi rút nói riêng. Bài viết này giúp bạn có thể tìm ra thiết bị UV nào phù hợp cho phòng thí nghiệm của mình. Và tại sao bạn nên chọn các sản phẩm thích hợp từ nhà sản xuất Dinies Technologies GmbH – Đức.

Contents

Việc khử trùng không khí và bề mặt trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Vai trò quan trọng của các cơ chế khử trùng không chỉ được chú trọng trong những năm gần đây. Bạn có thể cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau cho việc này dựa trên các tiêu chí:

  1. Hiệu quả diệt khuẩn,
  2. Cách thực hiện
  3. Thiết bị kỹ thuật cần thiết.

Một lựa chọn đặc biệt đơn giản và hiệu quả là khử trùng không khí và bề mặt bằng cách sử dụng bức xạ tia UV. Đặc biệt là tia UV-C. Phương pháp này không sử dụng tác nhân hóa học nên bảo vệ sức khỏe và môi trường.

 

Nguyên tắc cơ bản của khử trùng bằng tia UV (tia cực tím)

Mặc dù có rất nhiều thiết bị và cách triển khai kỹ thuật khác nhau để khử trùng bằng tia UV. Nhưng có một nguyên tắc cơ bản chung đó là. Đèn UV năng lượng cao, bước sóng ngắn được sử dụng. Nó phát ra một lượng bức xạ UV-C cao tiêu diệt vi trùng. Đặc biệt, vi trùng sau khi bị chiếu xạ UV sẽ chết đi không thể phục hồi. Điều này không chỉ làm cho mầm bệnh trở nên vô hại. Mà còn ngăn chúng lây lan thêm. Tỷ lệ khử hoạt tính của tia UV rất cao và có thể hơn cả việc khử trùng bằng hóa chất. Tỷ lệ vi khuẩn bị tiêu diệt là 99,99%.

Tùy thuộc vào thiết bị và cách thực hiện, điều này không chỉ áp dụng cho các bề mặt mà còn cho không khí lưu thông trong phòng thí nghiệm.

 

Các lĩnh vực có thể áp dụng khử khuẩn bằng tia UV

Nhu cầu khử trùng có mục tiêu và hiệu quả bằng tia cực tím đối với các bề mặt và không khí đối lưu là cần thiết ở nhiều nơi khác nhau

Điều này không chỉ bao gồm các khu vực công nghiệp sản xuất mà còn bao gồm các cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các khu vực công cộng. Các lĩnh vực ứng dụng sau đây có thể áp dụng khử khuẩn UV điển hình như

Công nghiệp thực phẩm: bao bì (như nắp đậy, giấy bạc và hộp đựng), nước uống, bề mặt thực phẩm, chế biến thực phẩm mở
Phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu: thiết bị bảo hộ, mẫu, văn phòng bác sĩ, khu vực chờ đợi, bệnh viện
Sản xuất: bề mặt của hàng hóa được sản xuất, vật liệu đóng gói – công cụ, bề mặt làm việc
Khu vực công cộng: Văn phòng và phòng họp, phương tiện giao thông công cộng, trường học, cơ sở giáo dục, nhà hưu trí, nhà hàng, khách sạn.

Các thiết bị khử trùng bằng tia UV nên có các chức năng này

Để khử trùng bề mặt hoặc khử trùng không khí trong phòng thí nghiệm đạt hiệu quả tối ưu, một số khía cạnh cần được xem xét khi lựa chọn thiết bị khử trùng phù hợp. Điều này chủ yếu bao gồm hiệu suất và độ an toàn.

1.Hiệu suất

Việc tạo ra bức xạ UV phải được điều chỉnh phù hợp với kích thước của căn phòng hoặc vật liệu đang được xử lý. Ví dụ, trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất quy định công suất quạt hút là bao nhiêu và có thể bao phủ được bao nhiêu mét vuông không khí trong phòng. Chú trọng tới sự phù hợp công suất và diện tích phòng. Dinies cung cấp nhiều model UVG. Bạn có thể chọn model UVG 18 hay UGV 80, 360… tùy phòng rộng 15m2 , 40m2 hay 160m2…

2.Tính an toàn

Ngoài ra còn có yếu tố an toàn bức xạ. Một số thiết bị khử trùng “mở” được trang bị một gương phản xạ bảo vệ đặc biệt, để mọi người có thể hoạt động trong quá trình đèn UV hoạt động. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần phải khử trùng liên tục. Nhiều phòng lab cũng chứa các hóa chất, vật dụng nhạy cảm với tia UV và cần lựa chọn thiết bị UV kín, với vỏ hộp ngăn chân bức xạ. 

3. Các yếu tố khác

Ngoài ra, bạn nên xem xét sự phát nhiệt của đèn – không phải tất cả các bề mặt và vật liệu đều có thể chịu được nhiệt độ cao khi chiếu UV. Cũng có nhiều loại đèn UV tiêu tốn điện năng thành nhiệt năng quá nhiều. Thiết kế, tính thẩm mỹ, sự tiện lợi,… cũng cần được lưu ý tới khi chọn đèn UV cho phòng thí nghiệm 

Thiết bị khử khuẩn tia UV Dinies

Không phải tất cả các thiết bị khử khuẩn đều giống nhau. Tùy thuộc vào lĩnh vực ứng dụng và mục đích được đề cập, có thể có các loại thiết bị khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, có thể phân biệt những điểm sau về cấu trúc và chức năng chính của các dòng sản phẩm đèn UV Dinies:

Máy lọc không khí khử khuẩn bằng tia UV (tia cực tím) – UVG series:

Khử trùng bằng tia UV (tia cực tím) của không khí tuần hoàn bị hút qua máy và cải thiện chất lượng không khí. 

Nhiều model và thiết kế ấn tượng. Cực kỳ an toàn cho người sử dụng. 

Tham khảo: https://vinatek-group.vn/product/uvg-dinies/

UV-Art

Đèn UV – UV lamp

UV khử trùng không khí và bề mặt (hiệu suất khử khuẩn thay đổi tùy thuộc vào kích thước của đèn)

Để có thể thực hiện khử trùng bề mặt, Dinies đã phát triển các đèn khử trùng UV-C. Gồm NIX 30-1 và NIX 30-2. Những đèn UV nhỏ gọn này làm giảm đáng kể lượng vi trùng trong không khí bằng cách tiêu diệt tới 99,9% nhiều loại vi sinh vật. Chúng hoàn toàn không gây ô nhiễm hóa chất, thân thiện với môi trường và không gây hại cho sức khỏe.

Phòng thí nghiệm, văn phòng bác sĩ, bệnh viện, nhà hưu trí, công nghiệp thực phẩm (chế biến, bán, lưu trữ); các tòa nhà văn phòng, hàng tạp hóa (chẳng hạn như trái cây và rau quả) và bao bì; Tất cả các loại bề mặt làm việc.

 

Buồng chiếu tia UV – UV chamber

Khử trùng vật liệu và đồ vật bằng tia cực tím (tùy thuộc vào kích thước của buồng chiếu xạ). UV chamber kết hợp với đèn UV ở các bước sóng khác nhau để có thể ứng dụng linh hoạt nhiều lĩnh vực. Nhiệt độ hoạt động tối đa là từ 40 ° C (khởi động nhanh) đến 50 ° C. Phù hợp với các vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ . Những vật liệu này có thể được đưa đến gần các nguồn phát UV, làm tăng cường độ tia cực tím trên bề mặt và giảm thời gian chiếu xạ.

Việc chiếu xạ thực tế cũng có thể được kiểm soát. Đồng hồ có thể cài đặt 4 giờ đến 999 giờ. Ngăn kéo hoạt động trơn tru đảm bảo an toàn khi chiếu xạ vật liệu.

 

 

Dinies Technologies GmbH – khử trùng bằng tia UV chất lượng cao từ Đức

Nhà sản xuất Dinies Technologies GmbH được thành lập vào năm 1979 tại Villingendorf gần Rottweil và sản xuất các giải pháp khử trùng bằng tia UV hiện đại “Made in Germany”.

Đặc biệt, sản phẩm Dinies đến từ 1 nguồn duy nhất. Từ cơ khí đến điện tử.

Thiết bị khử trùng bằng tia UV Dinies tại MedSolut – Vinatek rất vui khi được tư vấn cho bạn
Bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào? Đội ngũ cố vấn chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn!

Vinatek cũng hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn hệ thống khử trùng bằng tia UV phù hợp với yêu cầu của bạn. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua email tại info@vinatek-group.vn hoặc qua hotline 0985 554 054