Vào tháng 8/2020, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP Đà Nẵng. Lúc đó, trung tâm Y tế Hòa Vang được UBND chọn xây dựng thành mô hình bệnh viện dã chiến đầu tiên của Đà Nẵng để đối phó với đại dịch. Trung tâm y tế hòa vang với vai trò bệnh viện thu dung, điều trị hàng trăm ca bệnh mắc COVID-19

Trong nước, thành phố Đà Nẵng đã nhận được sự chi viện từ TƯ và từ nhiều địa phương khác. Ngoài nước, Đà Nẵng cũng là nơi đầu tiên tại Việt Nam đón nhận sự hỗ trợ đặc biệt từ các công ty công nghệ cao của Nhật Bản.

Contents

Trung tâm y tế Hòa Vang điểm đến đầu tiên

Bốn thiết bị cung cấp nước axit hipoclorơ – HCLO dùng trong khử trùng, diệt khuẩn đầu tiên được lắp đặt và sử dụng ở Việt Nam. được tài trợ cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Món quà này chính là thiết bị điện phân tạo HClO của Kanazawa sản xuất. Sản phẩm với công nghệ điện phân 3 buồng 2 vách ngăn. Công nghệ chuyển giao từ Công ty AGC Inc., Nhật Bản. Đại học Đà Nẵng cùng Tổ chức Unido và các Công ty công nghệ cao Đà Nẵng đã triển khai hoạt động đóng góp cho cộng đồng này. 

Hội thảo về chuyển giao máy sản xuất nước khử khuẩn HClO cho Trung tâm Y tế Hòa Vang chống covid-19

Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng chủ trì hội nghị.

Ngày 19/4/2020 tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra phiên hội thảo trực tuyến quốc tế với chủ đề “Thiết bị tạo nước điện phân Aqua pulita: Phương pháp sử dụng và các chú ý an toàn”.

Hành trình Nhật Bản – Đà Nẵng của thiết bị Kanazawa tạo nước axit hipoclorơ HClO

UNIDO – Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc. đã tuyển chọn và tập hợp 13 công ty Nhật Bản. Các công ty này sở hữu các công nghệ hữu ích để tham gia dự án chống lại covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thông qua dự án này, Nhật Bản xác định sẽ hỗ trợ để cải thiện vệ sinh môi trường và sức khỏe tại tổng cộng 12 quốc gia ở Châu Á và Châu Phi. Và đây cũng là cơ duyên nền tảng, để máy điện phân tạo nước axit hipoclorơ của Công ty Công nghiệp Kanazawa (dòng KEW-A009) ra đời ngay sau đó.

Quá trình lắp đặt thiêt bị Aqua Pulita – Kanazawa tại Trung tâm Y tế Hòa Vang Đà Nẵng

Thiết bị tạo nước điện giải của Công ty Công nghiệp Kanazawa. Sau nỗ lực hợp tác giữa hai bên, cuối cùng đã đến Đà Nẵng. Hiện máy điện phân HClO này đang phát huy tác dụng phòng chống covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Đây cũng là bước hiện thực hóa việc hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng và các công ty đối tác Nhật Bản. Bao gồm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, triển khai các hoạt động có đóng góp cho cộng đồng.

Ngày 4/2/2021. UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 394/QĐ-UBND.  Phê duyệt việc tiếp nhận 4 máy sản xuất axit Hipoclorơ Kanazawa (với giá trị hơn 1,1 tỷ đồng). Tổ chức Unido (Nhật Bản) và (qua các công ty đại diện làm cầu nối gồm có: Công ty OEC, công ty ACG Inc, Nhật Bản) trao tặng.

TS Hoàng Hải tham gia ý kiến tại hội thảo trực tuyến máy aqua pulita tạo nước axit hipoclorơ chống covid-19

TS Hoàng Hải tham gia ý kiến tại hội thảo trực tuyến sáng 19/4 vừa qua.

Sau khi hoàn tất hồ sơ xin phép tiếp nhận viện trợ không hoàn lại. Từ thủ tục ra quyết định phê duyệt nhận viện trợ (của UBND phố Đà Nẵng). Tiếp đến các thủ tục hải quan, nhập hàng. Tiếp đó là vận chuyển, lắp đặt. Cuối cùng là tập huấn sử dụng cho cán bộ – nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. 

 

 

Tham khảo Bài & ảnh của Trần Ngọc – Trần Thanh Nhã.

Nguồn : https://dsa.org.vn/

Xem chi tiết cấu tạo máy Aqua Pulita tại đây

Ngoài lĩnh vực y tế, HClO còn ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nh