Contents

Thiết bị tạo nước điện phân acid hypochlorous trong công cuộc chống COVID-19

Nguồn gốc ra đời của máy Aqua Pulita Kanazawa

Tiến sỹ Masaaki OKABE (Professional Sustainability Division, Corporate Planning General Division)  của công ty AGC Inc. Người cho biết. Các kỹ sư của công ty ông đã nghiên cứu và chế tạo thành công cell điện phân ( 2 màng trao đổi ion) trong máy tạo nước acid hypochlorous (hay còn gọi là máy tạo nước điện phân).

Hợp tác cùng AGC, Công ty Original Tosho 2 bu 4642 (thành lập năm 1962) là đơn vị trực tiếp lắp đặt và nghiệm thu thiết bị. Original Tosho  cũng thu thập các số liệu để kiểm chứng và phân tích kết quả. Đặc biệt, công ty này cũng trực tiếp tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng cho tập thể cán bộ – nhân viên  thuộc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. Nơi máy tạo nước acid hypochlorous được UNIDO trao tăng.

 

Nghiệp vụ chính của Original Tosho 2 bu 4642:

  • Tư vấn môi trường và nước; năng lượng và các nguồn tài nguyên
  • Tư vấn vận hành và quản lý hệ thống cấp thoát nước;
  • Khảo sát, quan trắc môi trường
  • Khảo sát địa chất – chất lượng nước.

Bên cạnh đó, thế mạnh của Original Tosho 2 bu 4642 cũng gồm có sản xuất, cung cấp: các phần cứng, phần mền liên quan đến quản lý đô thị” , – Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, ông Nobuhiko Suga cho biết thêm

Aqua Pulita – Thiết bị tạo nước điện phân acid hypochlorous 

Aqua pulita chịu trách nhiệm sản xuất bởi Công ty Công nghiệp Kanazawa. Công nghệ của AGC và chịu trách nhiệm lắp đặt hướng dẫn bởi Original Tosho 2 bu 4642.

Đây là thiết bị tạo acid hypochlorous (Model KEW-A009). Máy tạo liên tục, nước điện phân anolyte (acid hypochlorous) và nước điện phân tính kiềm (dung dịch natri hydroxit) từ các nguyên liệu thân thiện: nước, muối và điện.

Tổ hợp 3 công ty đã thực hiện đúng cam kết khi họ được chọn tham gia dự án. Đó là “thúc đẩy các công nghệ nhằm cải thiện vệ sinh môi trường và sức khỏe”

Nước điện phân acid hypochlorous là gì?

Nước acid hypochlorous – được nhiều tổ chức uy tín khẳng định có hoạt tính diệt khuẩn và khả năng khử mùi mạnh mẽ. Với tác dụng tức thì sau 30s tiếp xúc. Khả năng diệt các loại vi-rút/ vi khuẩn như norovirus, salmonella. Và các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Escherichia coli O157 Validity xuất huyết ruột của acid hypochlorous đã được xác nhận.

Bên cạnh đó, WHO cũng chọn acid hypochlorous làm giải pháp hàng đầu trong phòng chống covid-19. 

Sơ đồ máy tạo nước điện phân acid hypochlorous   

Điều bất ngờ là dù có đặc tính khử trùng, diệt khuẩn cũng như khử mùi mạnh mẽ. Nhưng nước acid Hypochlorous lại rất thân thiện với con người và môi trường. Nguyên nhân là do acid hypochlorous dễ phân hủy. Ngoài ra nước điện phân cũng không chứa bất kỳ các chất độc hại nào.

Như vậy, thiết bị tạo nước điện phân Aqua Pulita phù hợp cho chương trình phòng chống virus Corona. 

Nhiều nhà máy chế biến thực phẩm ở Nhật Bản dùng loại nước điện phân có tính axit này để khử trùng nguyên vật liệu thực phẩm. Và điều đặc biệt là độ tươi, giòn của các nguyên liệu thực phẩm sau khi khử trùng/sát khuẩn không bị mất (giảm) đi. Tồn dư sau sử dụng nhanh chóng mất hoạt tính (xem như không có tồn dư)… Xem nghiên cứu chứng minh điều này

Thiết bị Aqua Pulita – Kanazawa tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, tác dụng của nước acid hypochlorous đã được công nhận bởi nhiều tổ chức. Ví dụ như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Cơ quan Người tiêu dùng,…thừa nhận.

Với 20s tiếp xúc khi nồng độ clo hữu hiệu từ 35 ppm (khi rửa dưới vòi nước). Và với 80 ppm trở lên khi lau chùi bề mặt thì nước acid hypochlorous có hiệu quả sát khuẩn rất cao. 

Thiết bị Aquapulita – Kanazawa đã được sử dụng rất phổ biến tại Nhật Bản. Còn tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên sử dụng thiết bị này. Tiếp theo thiết bị cũng được trao tặng cho đại học bách khoa Tp Hồ Chí Minh.

Máy Aqua Pulita – thiết bị tạo nước acid hypochlorous tại Đà Nẵng

“Có thiết bị này, chúng tôi giảm hẳn gánh nặng về sát khuẩn. Nhất là khi Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang đảm nhận vai trò của một bệnh viện dã chiến, thu dung điều trị tập trung bệnh nhân nhiễm covid.

Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng rộng rãi dung dịch nước acid Hypochlorous rộng rãi và hiệu quả. Chúng tôi sẽ sử dụng thay thế cho Cloramin B. (do tính độc hại và không sẵn có như việc sử dụng dung dịch của máy Aqua pulita). Với một thiết bị tạo nước điện phân. Trung tâm Y tế Hòa Vang an tâm hơn trong kiểm soát các yếu tố lây nhiễm. Phòng chống dịch bệnh covid nhất định đạt nhiều hiệu quả hơn.

Về lâu dài, chúng tôi muốn có những nghiên cứu sâu hơn. Kể cả đối chứng, để có thể sử dụng nước acid hypochlorous để sát khuẩn một số dụng cụ y tế, đồ dùng của bệnh nhân”. – Lời của Thạc sĩ, BS CKII Nguyễn Đại Vĩnh– Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

 
Thạc sĩ, BS CKII Nguyễn Đại Vĩnh– Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang phân tích về tác dụng của acid hypochlorous

Hội thảo giữa UNIDO và DSA

Hội thảo về thiết bị điện phân tạo nước acid hypochlorous Aqua pulita diễn ra ngày 19/4/2021 tại Đà Nẵng đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho chiến dịch chống covid-19.

Trong phần chia sẻ của mình, các chuyên gia từ Nhật Bản cũng đã lưu ý phương pháp sử dụng và các chú ý an toàn khi sử dụng thiết bị Aqua Pulita. Được biết, thiết bị có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như ở các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế. câu lạc bộ thể dục thể thao, và cả trung tâm cung ứng thực phẩm, suất ăn…

Sơ đồ lắp đặt máy aqua pulita - thiết bị sản xuât nước acid Hypochlorous 

Sơ đồ lắp đặt máy aqua pulita – thiết bị sản xuât nước acid Hypochlorous
 

Tham khảo

Bài và ảnh: Trần Ngọc – Trần Thanh Nhã

Nguồn : https://dsa.org.vn

Quý công ty có nhu cầu tìm hiểu thêm về.: Thiết bị tạo nước diệt khuẩn HClO bằng phương pháp điện phân

Vui lòng tham khảo các bài viết cùng chuyên mục hoặc liên vệ với đội ngũ vinatek

Hotline:  0985 554 054 – Email: info@vinatek-group.vn – Website: https://vinatek-group.vn/