Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs là một dạng hợp chất sinh ra từ nhiều sản phẩm tiêu dùng như: các loại sơn, keo hồ, chất tẩy rửa và khử trùng, thuốc trừ sâu,.. Nguồn gốc của VOCs có thể từ tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số loại VOCs vô hại nhưng một số khác lại gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Một câu hỏi được đặt ra là “ Vậy VOCs là gì? Nguồn gốc và tác hại của VOCs ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người? Và các cách tránh tiếp xúc với VOCs?”.

Contents

VOCs là gì?

.VOCs là hợp chất ở dạng rắn hoặc lỏng có thể bay hơi với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường một cách tự nhiên. Carbon có trong công thức phân tử của VOCs. Một số hợp chất mới được tạo thành khi kết hợp các loại VOCs hoặc các phân tử khác kết nối trong không khí. (*)

Sơn móng tay, nước hoa, keo xịt tóc là một trong những sản phẩm cá nhân hàng ngày nhiều người sử dụng có chứa VOCs. Trong tự nhiên, thảm thực vật, vi khuẩn và các mỏ nhiên liệu hóa thạch cũng là một nguồn sản xuất ra VOCs. Thực trạng trong môi trường hiện nay, khí thải từ từ xe cơ giới, nhà máy và cơ sở xuất là nguồn phát thải VOCs lớn. 

Hình ảnh minh họa công thức hóa học của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs

Các loại hợp chất VOCs thường gặp 

 • Xylen: trong quá trình sản xuất thuộc ngành công nghiệp hóa học thường phát sinh ra Xylen
 • Limonene: phổ biến trong các ngành chế biến thực phẩm và khí sinh học
 • Acetone: sản xuất hóa dầu, hóa chất, dược phẩm, dệt may và sơn là những ngành công nghiệp có các công đoạn sử dụng Acetone làm dung môi.
 • Benzen: các sản phẩm cần tạo mùi thơm như nến thơm, nước hoa sử dụng VOCs dạng Benzen để tạo mùi thơm
 • Acetaldehyde: trong ngành công nghiệp chế biến thực phầm thuộc nhóm andehyl
 • Skatolec: là hợp chất VOCs chỉ xuất hiện trong nhà máy xử lý nước thải. 
 • Ngoài ra phải kể đến Fomaldehyde –  một hợp chất điển hình nhất trong các loại VOCs.
Hình ảnh minh họa một số vật dụng có chứa VOCs trong cuộc sống hằng ngày

Nguồn gốc của VOCs

VOCs có mặt trong cuộc sống hằng ngày ở mọi nơi. 50% lượng VOCs xuất phát từ các hoạt động công nghiệp, đồ dùng thiết bị chiếm 16%, 11% từ nông nghiệp, phần còn lại do các phương tiện giao thông và những nguyên nhân khác.Ví dụ như:

 • Hoạt động: Hút thuốc, máy photocopy, nấu ăn, đốt củi 
 • Sản phẩm chăm sóc cá nhân: nước hoa, sơn móng tay, son môi
 • Những vật dụng chứa trong gia đình: thuốc diệt sâu bọ, quần áo khô, nước xịt phòng,keo dán, nước xịt phòng,.. 

Vật liệu xây dựng: sản phẩm từ gỗ composite, thảm, sàn vinyl, chất kết dính,.. .

Tác hại của VOCs đến sức khỏe con người 

Một số ít VOCs vô hại với con người nhưng số còn lại lại rất độc hại và nguy hiểm đối với người sử dụng.

VOCs ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên thì VOCs cũng làm sức khỏe con người bị ảnh hưởng tiêu cực. Tùy thuộc vào sức khỏe, thời gian và mức độ tiếp xúc với VOCs mà con người sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Kích thích mũi, họng và mắt, nhức đầu, buồn nôn, dị ứng da là một trong những triệu chứng theo mức độ nhẹ mà VOCs gây ra. 

Nếu tiếp xúc VOCs với nồng độ cao hơn thì các cơ quan như hệ thần kinh, gan và thận sẽ bị tổn thương. Hơn thế nữa là nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc với hợp chất này theo nồng độ cao và thời gian lâu dài. Trẻ em và tình trạng bệnh của những người bị hen suyễn sẽ dễ bị ảnh hưởng xấu từ hợp chất này. Theo một số nghiên cứu khoa học, một vài loại VOCs còn gây tổn thương đến chức năng sinh sản của con người. 

Làm thế nào để tránh tiếp xúc với VOCs

  • Để tránh tiếp xúc với VOCs thì cách tốt nhất là sử dụng các sản phẩm không chứa hoặc chứa ít VOCs. Kiểm soát nguồn VOCs để bảo vệ sức khỏe của chính mình. 
  • Không hút thuốc trong nhà hoặc không gian kín.Trong khói thuốc có rất nhiều chất độc hại, bao gồm có cả VOCs. 
  • Trồng các loại cây xanh có tác dụng thanh lọc khí. 
  • Mở cửa sổ thường xuyên để không khí thoáng đãng, lưu thông dễ dàng. Thật khó để khẳng định rằng các đồ vật trong nhà có chứa VOCs hay không, Vì vậy để bảo đảm an toàn cho sức khỏe thì đây chính là cách đơn giản nhất để loại bỏ VOCs. 
  •  Bổ sung các thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B (B1,B2,B6), E,C, protein từ sữa, rau củ,.. để đào thải các loại độc tố VOCs ra khỏi cơ thể.
  • Không nên pha các loại dung môi hoặc các loại thuốc chùi rửa trong gia đình để hạn chế sự tạo thành các chất gây ô nhiễm mới và nguy hiểm. 
  • Sử dụng máy lọc để khử hết VOCs trong không khí. 

Máy lọc không khí ReSPR là một giải pháp cần thiết để giải phóng VOCs

Với tình hình môi trường ô nhiễm và biến đổi khí hậu như hiện nay thì không khí càng trở nên độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế việc lựa chọn một chiếc máy lọc không khí phù hợp là một điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân. 

ReSPR là chiếc máy xử lí không khí sử dụng dụng công nghệ NCC nhằm mục đích diệt khuẩn và làm giảm hợp chất VOCs trong không khí. Ngoài ra ReSPR còn làm giảm bụi mịn, các chất gây ô nhiễm và khử mùi hôi hiệu quả. ReSPR có nhiều thiết kế lắp đặt khác nhau, diêt tích hoạt động lên đến 500m2. Máy còn trang bị thêm đĩa tạo ozone khử khuẩn chuyên sâu cho bạn không gian sống xanh, sạch, an toàn. 

Xem chi tiêt công nghệ NCC

Xem thêm về máy ReSPR