1 người tử vong do ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng được phát từ thiện

Contents

Một người phụ nữ ăn chè đậu trắng bị ngộ độc nguy kịch đã tử vong, công an đang khẩn trương thu thập chứng cứ để phục vụ điều tra.

Vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng

Xảy ra tại xã Long Ðiền A, huyện Chợ Mới, trưa 6-2, thông tin từ Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: 31 trường hợp ngộ độc sau khi ăn chè đậu trắng (gồm 8 nam và 23 nữ) sức khỏe đã ổn định sau khi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới. (Theo báo Tuổi trẻ)

Trước đó, chiều 3-2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Ðiền A, huyện Chợ Mới) nấu chè đậu trắng để phát từ thiện. Bà Tuyết sử dụng nguyên liệu nấu chè gồm: 20kg đậu trắng, 8kg nếp, 10kg dừa nạo sẵn, 24kg đường cát.

Sáng 4-2, bà Tuyết mang số chè đậu trắng này phát miễn phí cho người dân trong ấp Long Hòa 2. Số chè bà Tuyết phát cho người dân chưa xác định rõ số lượng.

Sau khi ăn chè của bà Tuyết, đến 23 giờ ngày 4-2, hàng chục người phát có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt… Sau đó, có 31 ca được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu. Riêng 4 ca ngộ độc nặng được chuyển đến Bệnh viện Ða khoa Trung tâm An Giang điều trị. 53 trường hợp có triệu chứng ngộ độc nhẹ sau khi ăn chè đã tự mua thuốc uống tại nhà.

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang: Ðến trưa 6-2, sức khỏe 31 ca điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới đã ổn định. Bốn trường hợp chuyển đến Bệnh viện Ða khoa Trung tâm An Giang đang được các bác sĩ bệnh viện tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Nguyên nhân vụ ngộ độc đang được các ngành chức năng tỉnh An Giang đang làm rõ.

Bệnh nhân vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang (ảnh Bệnh Viện cung cấp)

Đậu trắng có độc không?

Các loại đậu trắng phổ biến:

Cannellini là một trong những loại đậu trắng được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra còn có một số loại đậu trắng khác, chẳng hạn như:

  1. Đậu Navy, là một loại đậu trắng kích thước nhỏ, có hình bầu dục. Đậu Navy thường được sử dụng cho một số loại súp nhất định.
  2. Đậu Bắc: Đây là loại đậu nhỏ hơn đậu Cannellini nhưng lớn hơn đậu hải quân. Chúng được biết đến với hương vị tinh tế, hấp dẫn và thường được thêm vào trong các món hầm, món súp.
  3. Đậu lima hay còn được gọi là đậu bơ. Nó vừa chứa chất bột vừa chứa chất béo. Chính bởi vị bùi ngậy này, Lima là thành phần phổ biến trong các món thịt hầm, súp

Theo Vinmect

Đậu trắng có độc không?

Tất cả các loại đậu trắng đều có hương vị và dinh dưỡng nhất định. Theo Đông y: đậu trắng là vị thuốc có tính bình, vị cam. Đậu trắng không độc, bổ được 5 tạng, ấm áp tràng vị, có ích cho 12 kinh mạch. Tuy nhiên, vỏ đậu trắng có chứa Lectin. Nếu chưa được xử lý nhiệt, hợp chất này khi tiêu thụ qua đường tiêu hóa có thể gây ra triệu chứng ngộ độc như: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy… (Theo nguyên liệu y dược).

 

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.