Cách tính công suất đèn UVC xử lý nước

Contents

Lựa chọn liều lượng UVC phù hợp

Bạn đang cần trang bị đèn UVC khử trùng nước uống, đèn UVC xử lý nước cấp, đèn UVC khử trùng nước sản xuất,… Bạn băn khoăn không biết công suất đèn bao nhiêu là phù hợp. Bài viết này, Vinatek sẽ chia sẻ cụ thể hơn cho bạn hình dung về cách tính liều lượng UV-C cần thiết khi xử lí nước.

Liều lượng UV-C (UV-C dosage)

Đầu ra ánh sáng UV ở 254nm được gọi là ánh sáng UVC (vùng diệt khuẩn). Ánh sáng UVC có khả năng vô hiệu hóa tất cả các vi sinh vật, vi khuẩn, mầm bệnh, vi rút và nấm mốc. Bao gồm cả các vi sinh vật kháng hóa chất, chẳng hạn như CryptosporidiumGiardia. Liều lượng UV-C được đo bằng mJ / cm2. Hệ thống UV-C thường được xây dựng kích thước theo hai cách lựa chọn:

 1. Cung cấp mức cường độ tia cực tím tối thiểu. Kích thước này đảm bảo rằng cường độ tia cực tím tại vị trí xa nhất từ ​​đèn UV (nguồn sáng UVC) là liều lượng tối thiểu mà hệ thống sẽ cung cấp. Liều UV này được gọi là liều lượng vách (wall dosage).
 2. Liều lượng UV-C trung bình được tính trung bình giữa liều vách (khoảng cách xa nhất từ ​​đèn UV) và khu vực ngay trước đèn UV nơi phát ra tia UV lớn nhất.

Liều lượng RED

Thuật ngữ RED  (Reduction Equivalent Dose), tạm hiểu là liều lượng gây chết vi sinh vật tương đối. RED được sử dụng cho các hệ thống UV đã được xác nhận giá trị sử dụng qua các  nghiệm sinh học của bên thứ 3, độc lập. Liều RED đã được xác nhận có tính đến thiết kế buồng UV, hiệu suất dòng thủy lực, vị trí đèn và vùng cường độ để đảm bảo hiệu suất của hệ thống UV trong việc giảm thiểu log vi khuẩn của vi sinh vật.

ví dụ: 40 RED sẽ giảm được 99,99%. Các yếu tố an toàn như tuổi thọ đèn, bám bẩn thạch anh cũng được bao gồm trong phương trình liều lượng tia cực tím để cung cấp hiệu suất bảo đảm và an toàn.

ESS

Đèn UV-C immersion của Dinies (Đức)

Xác định kích thước hệ thống UV-C

Định cỡ hệ thống UV-C cần dựa trên chất lượng nước. Chất lượng nước được đo bằng UVT (độ truyền tia cực tím).

UVT là gì?

Phương pháp này đo độ trong của nước trước tia cực tím, so với độ trong của nước cất (100%). Cụ thể, UVT được đo trong cuvet thạch anh ở bước sóng UV cố định 254 nm. Nếu nước có chất lượng cao, ví dụ: nước giếng khoan, UVT sẽ cao – khoảng 95% UVT. Nếu nước có chất lượng thấp, ví dụ: nước sông, UVT sẽ thấp – khoảng 80% UVT. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ giảm một vài% UVT có thể làm tăng gấp đôi cường độ tia cực tím cần thiết để khử trùng.

Ứng dụng  UVT % Liều lượng UV-C trung bình cần thiết
Nước uống 90% – 95% 25 mJ/cmRED – 40 mJ/cmRED 
Nước thải 50% – 80% 30 mJ/cm2 Wall Dose 
Nước hồ bơi 94% 60 mJ/cm2 Average 
Nước nuôi trồng thủy sản 85% – 90% 320 mJ/cm2 Average 
Nước tưới tiêu 80% – 85% 150 mJ/cm2 Wall Dose 
Nước cấp 80% – 85% 30 mJ/cm2 Wall Dose 
Xử lý nước thải sinh hoạt 90% 30 mJ/cm2 
Nước làm mát (chi tiết máy) 70% – 90% 30 mJ/cm2 

Cách xác định công suất hệ thống UV-C phù hợp

Việc sử dụng tia UV hiện đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm xử lý nước uống và nước thải thành phố, quy trình công nghiệp và sản xuất, biển và nước nuôi trồng thủy sản. Hệ thống khử trùng bằng tia cực tím được sử dụng để đảm bảo nước không có sinh vật gây hại và là một công nghệ thân thiện với môi trường, không tốn hóa chất đã được kiểm chứng.

Để cung cấp hệ thống xử lý tia cực tím tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn, cần xác dịch các thông số sau đây để xác định kích thước chính xác của hệ thống tia cực tím:

 • Dòng chảy v.d. 150 m3 / giờ
 • Ứng dụng v.d. Nước uống / Nước thải / Bể bơi
 • Nguồn nước v.d. Giếng khoan / Nước mặt / Nước thải cuối cùng
 • UVT (Truyền tia cực tím), ví dụ 90% UVT
 • Chi tiết về phương pháp xử lý nước trước đó: vì dụ Lọc, tủa cặn…
 • Mục đích sử dụng v.d. Tưới tiêu / Nước uống / Nước xử lý
 • Mục tiêu xử lý sinh học đã biết, v.d. Giảm Cryptosporidium
 • Tiêu chuẩn liều lượng đã biết, v.d. Tối thiểu 30 mJ / cm2  hay  60 mJ / cm2
 • Chu kỳ xử lý, v.d. Xử lý một lần hoặc tái lưu thông…

Đèn UV-C IMMERSION của Dinies

Đèn nhúng đa năng Dinies được sử dụng trong công nghệ thông gió, công nghiệp thực phẩm, kỹ thuật cơ khí hoặc khử trùng nước.  Đầu chụp đèn được làm bằng thép không gỉ, công nghệ chống nước chịu áp lực lên tới 2bar (IP68). Dinies Immersion đáp ứng các yêu cầu vệ sinh cao nhất. Hàng 100% được sản xuất tại Đức với tiêu chuẩn cao nhất của CHẤT LƯỢNG ĐỨC. 

Tất cả các model đều có thể dễ lắp ráp để có thể tích hợp đơn giản và dễ dàng vào các thiết bị hiện có của bạn. Tùy thuộc vào yêu cầu, Dinies cung cấp cả ống UV-C và ống ozone. Hãng cung cấp 2 model ES (đã gồm chấn lưu) và ESS (chưa gồm chấn lưu). Đặc biệt, hãng nhận thiết kế đèn có liều lượng UV-C theo yêu cầu với đơn đặt hàng từ 20 tube.

Tài liệu tham khảo

Data-sheet-ESS-web-v01_21

IT

Data-sheet-ES-web-v01_21

Immersion Lamp ES (E)

Immersion Lamp ESS (E) 

Bạn đã hình dung được mình cần tìm hiểu những gì khi chọn đèn UV-C cho xử lý nước? Chỉ cần thông báo với Vinatek các thông số trên qua hotline: 0985 554 054 .

Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá cho bạn model đèn Dinies Immersion phù hợp.

Vinatek Group – đại lí phân phối chính hãng của Dinies tại Việt Nam!

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.