Công nghệ khử khuẩn không khí của NASA

Khi NASA bắt đầu lên kế hoạch cho một sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa. Một thách thức lớn, là làm thế nào để cung cấp thức ăn cho thủy thủ đoàn khi không có cách nào để tiếp tế cho họ?

Câu trả lời của NASA là trồng trái cây và rau quả trong xe không gian. Nhưng đoán xem, nó không phải là dễ dàng!

Hầu hết các loại thực vật, và đặc biệt là những loài sản xuất trái cây và rau quả, đều thải ra khí ethylene. Ethylene, một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi điển hình (VOC), là một loại hormone thực vật tự nhiên có tác dụng khuyến khích trái cây và rau quả chín. Trong các khu vườn và vườn cây ăn trái của chúng tôi, ethylene tự nhiên hòa tan vào bầu khí quyển. Tuy nhiên, trong một phi thuyền kín, ethylene không tiêu tan mà tập trung lại, khiến rau và trái cây chín quá nhanh, hư hỏng trước khi kịp tiêu thụ.

Thử thách của họ rất phức tạp bởi thực tế là các phân tử khí VOC rất nhỏ nên chúng có thể đi qua ngay cả những bộ lọc loại HEPA hiệu quả nhất. Vì vậy, làm thế nào để loại bỏ ethylene, và bằng cách sử dụng ít điện năng, không cần bảo trì và không tạo ra tác dụng phụ có hại? – một thách thức thực sự!

Công nghệ xúc tác quang ra đời với sứ mệnh loại bỏ Ethylene và các VOC khác trong tàu không gian. Các kỹ sư của CASPR-ReSPR đã hiện thực hóa nó và mang công nghệ này ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, trong đó có cuộc chiến chống covid.

 

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.