Nấm mốc trong không khí – mối nguy hại tiềm ẩn

Việt Nam được biết đến là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa với thời tiết nồm ẩm đặc trưng ở khu vực miền Bắc. Khi thời tiết này kéo dài cũng là lúc nấm mốc trong không khí bắt đầu xuất hiện. Nấm mốc từ môi trường sống và sinh hoạt không những việc gây phiền toái về mùi còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Tác hại của nấm mốc phải kể đến như: gây dị ứng ngoài da, bệnh hô hấp kèm các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, hen suyễn,.. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề “Nấm mốc xuất hiện ở đâu? Tác hại của nấm mốc và các biện pháp phòng chống nấm mốc

Nấm mốc thường xuất hiện trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Contents

Nấm mốc thường xuất hiện ở đâu trong môi trường sống?

Giống như nấm men và các loại nấm khác. Bất cứ đâu cũng có thể là nơi xuất hiện của nấm mốc. Ví dụ như trên đồ vật ở không gian sống của chúng ta. Nấm mốc thường phát triển ở nơi có điều kiện môi trường ẩm ướt. Những vết bám khó chùi rửa ở bếp, máy giặt. Thậm chí là xung quanh vòi hoa đều là do nấm mốc gây ra. Nấm mốc đã sinh sản bằng cách phân đôi và hình thành thêm nhiều bào tử mới rồi phát tán vào không khí. Các bào tử này chính là thành phần chủ yếu của bụi ở nơi làm việc và trong nhà.

Nấm mốc không đơn giản là những vết bẩn bám loang lổ khắp nhà. Thực tế nấm mốc nguy hiểm hơn nhiều đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém. Các nhà khoa học đã ước tính rằng có khoảng 40% số loài nấm mốc được tìm ra có khả năng sản sinh ra độc tố. Tất cả tuy có độc tố khác nhau nhưng điểm chung là điều gây nguy hiểm ít nhiều đến sức khỏe con người

Hình ảnh vị trí một số nơi trong nhà ở có nguy cơ xuất hiện nấm mốc

Các loại nấm mốc thường có trong không khí: 

 1. Acremonium
 2. Cladosporium
 3. Penicillium
 4. Aspergillus
 5. Chaetomium
 6. Fusarium
 7. Mucor
 8. Stachybotrys
 9. Alternaria,
 10. Trichoderma
 11. Ulocladium

Tác hại của nấm mốc

Con người khi hít phải nấm mốc sẽ gặp các phản ứng tương tự như hít phải bụi, phấn hoa,.. Khi nấm mốc thâm nhập vào bên trong cơ thể con người sẽ nảy mầm trong phổi và gây viêm nhiễm. Nếu các bào tử nấm mốc hình thành với số lượng nhiều thì sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng như dị ứng, nổi mề đay, hen suyễn, buồn nôn,… Độc tố mycotoxin có trong một số loại nấm mốc khiến sức khỏe con người và động vật gặp nguy hiểm. Nấm mốc có chứa độc tố mycotoxin nếu tiếp xúc nhiều dễ dẫn đến các vấn đề về thần kinh hoặc thậm chí là tử vong.

 Trẻ em, người cao tuổi và người có sức đề kháng kém là nhóm những người có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe bởi nấm mốc rất cao. Một số loại nấm mốc còn khiến cho người mắc một số bệnh như xơ nang, viêm phổi mạn tính có thể bị nhiễm trùng hệ miễn dịch nếu vô tình hít phải.

Vết nấm mốc trên tường nhà gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Biện pháp phòng chống nấm mốc để bảo vệ sức khỏe

 • Khi phát hiện các vị trí trong nhà ở bị ẩm ướt thì nên nhanh chóng tìm cách xử lý. Cụ thể là hệ thống nước bị rò rỉ, chỗ dột trên mái nhà, cửa sổ,.. là những nơi có nguy cơ bị nấm mốc.
 • Lắp đặt quạt thông gió ở những khu vực có nguy cơ ẩm thấp. Cần thiết thì nên giữ phòng tắm không nên có nước đọng, bếp khô thoáng để không tạo điều kiện cho các bào tử phát triển.
 • Quần áo nên được phơi ngoài trời để ánh nắng làm khô ráo không gây ẩm ướt và nấm mốc xuất hiện.
 • Những chất liệu dễ hút ẩm khi trang trí nội thất như thảm, rèm vải,.. nên hạn chế sử dụng
 • Sử dụng máy hút ẩm, hóa chất chống ẩm mốc,.. nhằm giảm tình trạng nấm mốc ở những nơi kín đáo như tủ quần áo, ngăn kéo.
 • Làm sạch hệ thống thông gió của điều hòa định kì.
 • Chọn các loại sơn với chất liệu chống nấm mốc, thân thiện với môi trường.
 • Giấm trắng, baking soda, nước chanh, vôi sống, vỏ cam,.. là những nguyên liệu có sẵn có thể làm sạch khu vực bị nấm mốc và ngăn cản nấm mốc phát triển.
 • Tham khảo và chọn các loại máy lọc không khí với công nghệ phù hợp để loại bỏ nấm mốc triệt để trong môi trường sống.

Sử dụng điều hòa không khí đúng cách

Các thiết bị điều hòa lớn hơn có thể làm mát không gian nhỏ quá nhanh và tắt trước khi hút ẩm không khí, dẫn đến dư ẩm (*). Độ ẩm này có thể tích tụ trong phòng và hệ thống ống dẫn. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã có thiết bị điều hòa có kích thước phù hợp với không gian bạn có. 

Bạn nên xem xét VỆ SINH ĐỊNH KÌ máy lạnh. Làm sạch ống dẫn thường không được chú ý khi bảo trì máy lạnh định kỳ. Tuy nhiên nấm mốc trong ống dẫn khí vẫn có thể tồn tại và phát triển. Do đó, bạn cần chú ý điều này. 

Bạn cũng có thể cân nhắc việc lắp đặt ĐÈN UV / hoặc bộ ion hóa tạo ion âm có thể tiêu diệt nấm mốc cũng như các phần tử khác như vi rút và vi khuẩn. Ngoài ra, hiện nay trên thị thường còn có công nghệ tạo H2O2 (hydro peroxide) có khả năng diệt nấm mốc hiệu quả và an toàn hơn (xem thêm công nghệ của ReSPR và Tadiran). 

 

 

One comment

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.