Nước Anolyte là gì? Các cảnh báo khi sử dụng

Nước Anolyte là gì? Có công dụng gì? Làm cách nào để tạo được nước Anolyte? Cần lưu ý gì khi chọn lựa “các loại nước anolyte” Bài viết sau sẽ cho bạn nhiều kiến thức tổng quát về loại nước khử khuẩn, khử mùi bản chất là HOCl đang được ứng dụng rộng rãi này.

Contents

Nước Anolyte là gì

Nước Anolyte loại nước sinh ra từ quá trình điện phân muối ăn. Từ phía cực anode, ta sẽ thu được nước  anolyte, một dung dịch có tính sát khuẩn mạnh có khả năng làm sạch và diệt trùng hiệu quả.

Về bản chất, do điện phân nước + muối ăn nên ở cực anode ta sẽ thu được các ion âm . Nước Anolyte chứa các ion như OH-, OCl-, Cl-. Tuy nhiên, OCl- là ion kém phân ly nên ở pH thấp, dạng tồn lại là HOCl (Axit hipoclorơ). Đây chính là thành phần hóa học làm mưa làm bão cộng động mạng xã hội thời điểm dịch covid bùng phát.

Nước anolyte có tác dụng gì

HOCl trong nước anolyte là thành phần quyết định khả năng khử khuẩn của dung dịch này. 

HOCl hay còn gọi là axit hipocloro là axit có tính oxi hóa mạnh. HOCl có khả năng khử khuẩn mạnh, là một trong các chất khử khuẩn an toàn và ít ảnh hưởng môi trường theo WHO.

Nước Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng chống lại các loại vi khuẩn (E.coli, Coliform, salmonella …). Ngoài ra HOCl trong Anolyte còn có khả năng tiêu diệt vi rút, nấm mốc. FDA cho phép dùng HOCl <80ppm để rửa các loại rau củ quả và làm sạch thực phẩm.

Nó cũng có thể dùng ngoài da để sát khuẩn thông thường giống như nước oxi già, cồn,.. mà không gây cháy nổ như 2 loại hóa chất kia. 

Tuy nhiên, nhiều bài báo, hội nhóm truyền tin nước Anolyte có khả năng diệt khuẩn kể cả khi uống vào, phun xịt lên mặt, vết thương hở mà vô tình gây ra nhiều hiểu nhầm về loại nước này. 

Hiện nay, bộ y tế chưa cấp phép hay có hướng dẫn dùng uống, súc miệng hay cho HOCl tiếp xúc với vùng da nhạy cảm, da em bé. Bạn cần biết rằng có rất nhiều nồng độ nước mà an toàn nhất khi tiếp xúc là dưới 100ppm. Ngoài ra, độ pH của dung dịch cũng là một yếu tố cần xem xét. Có rất nhiều mức pH khác nhau cho các loại nước Anolyte khác nhau. Mục tiếp theo, Vinatek sẽ chia sẽ rõ cho bạn đọc. 

Có bao nhiêu loại nước Anolyte?

Nhiều loại sản phẩm khác nhau được sản xuất và bán dưới tên “hypochlorous
nước axit ” – nước anolyte trên thị trường. Bởi vì chưa có sản phẩm nào được bộ y tế cấp phép và chấp nhận rộng rãi. Các thông số kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn quy định cho cho sản xuất HOCl đang được xem xét. 

Vào tháng 3 năm 2020, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã yêu cầu viện Công nghệ và Đánh giá Quốc gia Nhật Bản (NITE) tiến hành đánh giá về khả năng diệt virus của các chất diệt khuẩn thay thế cho cồn để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2. Tử đó, NITE đã đánh giá và xem xét các loại HClO sau đây: 

Nước Anolyte tạo thành qua quá trình điện phân Electrolytically-Generated

Nước Anolyte tạo thành qua điện phânNguyên liệu điện phân pHNồng độ Clo hữu hiệu
Nước điện phân có tính axit mạnhNaCl<2.720-60
Nước điện phân có tính axit yếuNaCl2.7 – 510-60
Nước điện phân có tính axit nhẹHCl hoặc hỗn hợp HCl + NaCl5.0 – 6.510-80
Nước JavenNaCl<6.5

Xét theo pH và nguyên liệu điện phân, có ba loại nước acid mạnh, yếu và trung tính. Trong đó, theo nhiều tài liệu của WHO. pH của dung dịch anolyte từ 4-5.5 là tối ưu nhất. 

Nước anolyte là gì. Các loại nước anolyte

Nước Anolyte tạo thành không qua quá trình điện phân - Non-Electrolytically-Generated

Nước Anolyte tạo thành bởiNguyên liệu trộnpHNồng độ Clo hữu hiệu
Hỗn hợp hai chất lỏngSodium Hypochlorite NaOCl + HCl5.0 – 6.5100-300ppm
Hỗn hợp hai chất lỏngSodium Hypochlorite NaOCl + H2CO35.0 – 6.5100-300ppm
Phương pháp trao đổi ionSodium Hypochlorite NaOCl + CH3COOH (giấm)5.0 – 6.5100-300ppm
BộtSodium Dichloroisocyanurate (NaDCC)5.0 – 6.5100-300ppm
  • NaDCC là chất được phân loại vào HOCl bột. Nhưng dung dịch nước NaDCC chứa một lượng axit hypocloric nhất định, clo tự do được giải phóng từ dichloroisocyanyrate bằng phản ứng cân bằng phân ly. Vì vậy, dung dịch của NaDCC có các đặc tính khác với dung dịch Anolyte thông thường.
Nhiều cách thức tạo ra nước anolyte

Hiệu quả diệt khuẩn của HOCl

Theo báo cáo của viện Công nghệ và Đánh giá Quốc gia Nhật Bản (NITE). 

Nước Anolyte có hàm lượng Clorine hữu hiệu từ 35 đến 54 ppm (pH 2,4-5,9) làm giảm hơn 99,9% virus Sars-Cov2 trong thời gian phản ứng từ 20 giây đến 5 phút (nghiên cứu đánh giá tại NIID). Nồng độ từ 19 đến 26 ppm (pH 2,4-4,2) cho thấy mức giảm ít hơn 99,9%

*Trong cùng điều kiện và thời gian phản ứng.

Tương tượng, các nghiên cứu của Đại học Kitasato, Tottori…cũng cho thấy ở nồng độ từ 30ppm, dung dịch Anolyte mất khoảng từ 20s -1 phút để làm giảm 99.99% Sars-COV2. (Xem chi tiết

Không chị Sars-COV2. Nghiên cứu của Vinatek tại viện Pasteur cũng cho thấy nước này có tác dụng diệt < 99% nhiều loại vi khuẩn vi rút khác nhau.  

Xem báo cáo :

Một số hệ thống sản xuất nước HOCl

Như vậy, nước Anolyte có thể sản xuất bằng nhiều cách:

  1. Điện phân dung dịch NaCl (phương pháp có màng ngăn). Bạn có thể thấy ở các thiết bị thông thường như thiết bị của EWCO, Envirolite, Anolytetech,… Phương pháp này rẻ, dễ thiết lập nồng độ cao, điều chỉnh được pH. Nhưng sản phẩm lẫn muối. 
  2. Phương pháp điện phân 3 buồng 2 màng ngăn – loại sạch muối dư. Nhưng không tạo được dung dịch có nồng độ clo hữu hiệu cao và giá thành tương đối đắt. Thiết bị thích hợp cho ngành y tế, tiệt trùng thiết bị cao cấp dễ bị ăn mòn,… Tiêu biểu phải kể đến thiết bị của Kanazawa.
  3. Điện phân bằng HCl, ưu điểm là không lẫn muối ăn, không cần màng lọc ion. Nhưng dung dịch tạo thành pH thấp, nguyên liệu HCl tương đối nguy hiểm. 
  4. Dùng bột NaDCC, không cần đầu tư máy móc, trang thiết bị. Tuy nhiên nồng độ Clo hữu hiệu bị giới hạn. Thường chỉ phù hợp cho hộ gia đình, cửa hàng nhỏ,…

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.