Contents

Ozone là gì?

Ozone là đợn chất cấu tạo từ ba nguyên tử oxy có tính oxi hóa mạnh. Ozone có khả năng phản ứng mãnh liệt với nhiều chất. Do đó Ozone có khả năng diệt khuẩn mạnh. Hiệu quả diệt khuẩn của Ozone đem tới giải pháp hữu ích ứng dụng cho việc ngăn chặn covid-19. Ozone vừa là sản phẩm tự nhiên vừa là sản phẩm nhân tạo. Nó xuất hiện ở tầng trên của khí quyển Trái đất (tầng bình lưu) và tầng dưới của bầu khí quyển (tầng đối lưu). Ozone tốt hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của nó trên bầu khí quyển. Nó ảnh hưởng cực kì lớn đến sự sống của Trái Đất.

Nhiều nghiên cứu đã bắt đầu khám phá khả năng diệt khuẩn, xử lý nước thải bằng OZONE. Không chỉ dừng lại ở đó. Ozone tiếp tục được ứng dụng trong diệt khuẩn không khí. Nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ ozone đã ra đời và hoạt động thực sự hữu ích trong cuộc chiến ngăn ngừa đại dịch COV|D-19 vừa qua. 

Cấu tạo và tính chất hóa học của Ozone

Ozone được tạo nên từ sự kết hợp của 3 nguyên tử oxi. Trong đó, chúng liên kết với nhau bằng một liên kết cho nhận với một trong hai nguyên tử oxi và hai liên kết cộng hóa trị với nguyên tử oxi còn lại. Ozone có những đặc tính cơ bản như không màu, mùi hăng.

Tầng Ozone

Tại tầng bình lưu Ozone hình thành nhờ tương tác tia bức xạ cực tím (UV) với ôxy phân tử (O2). “Tầng ôzôn”, cách bề mặt Trái đất khoảng 6 đến 30 dặm, làm giảm lượng bức xạ tia cực tím có hại đến bề mặt Trái đất.

Chúng ta thấy lượng ôzôn ở tầng mặt đất cao hơn thường xuyên nhất vào mùa hè, do lượng bức xạ UV tăng lên trong những ngày dài hơn, nhưng ôzôn vẫn có thể hình thành vào mùa xuân, mùa thu và thậm chí mùa đông nếu ở điều kiện thích hợp.

Ảnh hưởng của Ozone với cơ thể

Các đặc tính hóa học tương tự cho phép ozone ở nồng độ cao phản ứng với cơ thể. Nó có khả năng gây ra những hậu quả có hại cho sức khỏe. Khi hít phải ozone, nó có thể gây hại cho phổi. Một lượng ít có thể gây đau ngực, ho, khó thở và kích ứng cổ họng. Ozone cũng có thể làm trầm trọng thêm các bệnh hô hấp mãn tính như hen suyễn và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể. 

Mỗi người có mức độ nhạy cảm với ozone khác nhau. Những người khó hô hấp, có thể gặp các vấn đề về hô hấp khi tiếp xúc với ozone. Tập thể dục trong quá trình tiếp xúc với ozon khiến lượng ozon được hít vào nhiều hơn, và làm tăng nguy cơ ảnh hưởng có hại đến đường hô hấp. 

Sự phục hồi sau các tác động có hại của ozon có thể xảy ra sau khi tiếp xúc ngắn hạn với mức độ thấp của ôzôn. Nhưng ở mức cao hơn hoặc khi tiếp xúc lâu hơn, cơ thể phục hồi kém. Các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị tạo ozone diệt khuẩn thường sử dụng các thuật ngữ gây hiểu nhầm để mô tả ozone. Các thuật ngữ như “oxy tươi mát” hoặc “không khí tinh khiết” cho thấy rằng ozone là một loại oxy tốt cho sức khỏe.  Trên thực tế, tuy ozone diệt khuẩn cực kì hiệu quả. Nhưng thích hợp cho không gian không có người qua lại. 

Ứng dụng khả năng diệt khuẩn của ozone

Tại Việt Nam, công nghệ ozone đã được ứng dụng rất nhiều trong khử khuẩn, khử mùi không khí. Trong nuôi trồng thủy hải sản dùng xử lý nước thải. Nước ozone cũng được dùng để khử trùng tay của các y bác sĩ trước khi chữa trị cho bệnh nhân.
Công nghệ ozone còn được dùng để điều trị các căn bệnh nan y, nguy hiểm như: Ung thư, bệnh sản khoa, phụ khoa, thần kinh học, tiết niệu, da liễu, nha chu… Người ta còn sử dụng khí ozone để khử trùng dụng cụ y tế, khử trùng môi trường, từ đó ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua không khí hiệu quả. 

Ozone tấn công vi khuẩn như thế nào?

Ozone oxy hóa trực tiếp cacbon và nitơ hữu cơ trong protein thành thế bào vi khuẩn. Thành và màng tế bào bị phá hủy ngay lập tức. Khiến hiệu suất diệt khuẩn của ozone mạnh hơn so với các chất diệt khuẩn khác như clo (clo khuếch tán chậm hơn khi đi qua thành tế bào).

Làm sạch thực phẩm hằng ngày là một trong những cách ứng dụng tính oxy hóa mạnh của ozone. Chúng có khả năng khử đi đa số những chất độc, thuốc trừ sâu, chất kích thích v.v. đồng thời khử sạch vi khuẩn, vi rút có hại cho sức khỏe con người. 

Dùng O3 để khử các chất độc trong thực phẩm

Dùng để khử vi khuẩn, khử trùng nước sinh hoạt

Có công dụng giúp thực phẩm tươi ngon hơn

Dùng để xử lí, làm sạch nước thải

Trong nước chứa O3 có khả năng làm đẹp da

– Trong y tế: thiết bị khử khuẩn

–  Xử lí không khí: Công nghệ ozone lọc khí 

Ứng dụng khả năng diệt khuẩn của O3 vào nước sinh hoạt, bể bơi

Xã hội ngày càng tân tiến dẫn đến nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng cao, con người dần đã biết khai thác và sử dụng ozone vào trong nước bể bơi để tiêu diệt mầm bệnh và các chất gây ô nhiễm. 

Sử dụng Ozone để lọc nước rất tiết kiệm thời gian. Thời gian phân hủy của chúng rất nhanh nên chỉ cần một thời gian ngắn nước đã có thể được làm sạch. Ozone có tính oxy hóa cực mạnh gấp hàng trăm lần Clo.

Ứng dụng khả năng diệt khuẩn của O3 trong xử lí nước thải

Do các quy định nghiêm ngặt về coliform và các tác nhân gây bệnh khác. Việc sử dụng O3 ngày càng được sử dụng rộng rãi. Giá cả ngày càng tăng cao dẫn đến chi phí hóa chất trở thành một vấn đề nan giải. Ozone trở thành một giải pháp hiệu quả về kinh phí. Ozone chỉ cần nguồn điện để vận hành. Có thể được sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng oxy từ không khí xung quanh. 

Việc bỏ nhiều hóa chất vào để khử trùng bước đầu có vẻ lại là một giải pháp dễ dàng. Nhưng về lâu dài phải tìm cách loại bỏ chúng. Tồn dư chất khử khuẩn cũng được quy định bởi nhiều tiêu chuẩn. Ozone với đặc trưng tự phân hủy sau khoảng 20 phút tiếp xúc với không khí đã giải quyết được bài toán này. 

Khí ozone có thể chống Covid-19

Theo báo quân đội nhân dân, Các nghiên cứu của đại học Tel Aviv, Israel, thuộc nhóm tiến sỹ Ines Zucker. Nhóm đã chứng minh hiệu quả của ozone trong ngăn chặn virus SARS-CoV-2 trên bề mặt. Thực nghiệm của nhóm đã chỉ ra rằng:. Ozone có thể khử khuẩn sạch bề mặt trong một thời gian ngắn (dưới 30 phút), Tỷ lệ virus Sars-cov2 gây dịch covid-19 giảm đến 95% trong vòng dưới 40 phút. Đặc biệt hơn, ozone cũng được chứng minh không chỉ có tác dụng tốt để khử khuẩn bề mặt, mà có thể có tác dụng đến từng khu vực nhỏ trong không gian kí