Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Quá trình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch trong nhà kính phải thường xuyên đối mặt với các loại nấm bệnh hại cây trồng. Với các trang trại sản xuất nông sản sạch, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bị hạn chế. Do đó, đảm bảo năng xuât cây trồng, phòng trừ dịch bệnh luôn là bài toán nan giải. Khử khuẩn lúc này trở thành vấn đề cực kì quan trọng. 

Contents

Nấm, bệnh đe dọa các trang trại cây trồng trong nhà kính

Nấm gây bệnh Verticillium dahlia gây ra bệnh héo rũ ở nhiều loại cây trồng

Việc lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật cũng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, đến cây trồng. Đặc biêt có thể ảnh hưởng tới môi trường, làm mất dần sự cân bằng cũa hệ sinh thái. 

Biện pháp phòng bệnh cho nông nghiệp sạch?

Để giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đồng thời phòng ngừa các bệnh cho cây trồng. Các biện pháp hữu ích có thể sử dụng phổ biến như:

Vệ sinh đất trồng

Việc xử lý đất trước gieo trồng tạo điều kiện khử các mầm bệnh tiềm ẩn từ vụ mùa trước. Qua đó, hạn chế ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây non.

Vệ sinh không khí

Khái niệm còn khá mới ở Việt Nam. Các trang trại nhà kính hạn chế phần nào không khí bên ngoài, ngăn ngừa lây nhiễm bệnh từ các trang trại khác. Tuy nhiên, vi nấm, vi rút có thể khuếch tán trong không khí và theo luồng gió tươi thâm nhập vào. Trong điều kiện kín khí, nóng ẩm. Chúng càng dễ phát triển và gây hại cho cây trồng nhiều hơn. Cần có biện pháp xử lý cả không khí cấp vào trang trại 

(Xem thêm biện pháp xử lí nấm bệnh trong không khí cho trang trại)

Xử lý nước cấp

Nước tưới tiêu có thể mang theo 1 lượng lớn vi khuẩn vi rút nếu không được xử lý. Các phương pháp hóa học có thể tồn dư hóa chất gây “ngộ độc” cho đất, Phương pháp lọc nước RO, diệt khuẩn bằng ozone, tia cực tím,… cần chi phí đầu tư lớn. Ngoài ra có thể sử dụng nước HClO với chi phí đầu tư từ 200tr cho trang trại khoảng chục hecta (tùy mục đích sử dụng).

Gieo trồng đúng thời vụ

Thâm canh tăng vụ, gieo trồng trái mùa,.. mang đến lợi nhuận kinh tế nhiều hơn cho các trang trại. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không phù hợp làm cây trồng yếu và dễ bị sâu bệnh tấn công hơn. Trong điều kiện chủ động được đầu ra, các trang trại có thể chủ động lựa chọn các loại cây trồng theo thời vụ để giảm thiểu sâu bệnh. 

Dung dịch diệt khuẩn HClO

Được sản xuất được sản xuất bằng Công nghệ điện phân, dung dịch HClO là một loại acid yếu có tính oxy hóa mạnh. HClO có thể phá vỡ cấu trúc của các vi nấm, vi khuẩn. Qua đó diệt khuẩn hiệu quả. Chi phí đầu tư cho hệ thống sản xuất HClO ban đầu không quá cao. Nguyên liệu sử dụng là muối ăn và nước rẻ tiền. HClO đang mở ra nhiều ứng dụng cho nền nông nghiệp sạch.

  • Hợp chất kháng khuẩn cực mạnh HCLO giúp tiêu diệt được tất cả các loại sâu bệnh, nấm cây trồng một cách nhanh chóng, hiệu quả, mà không cần dùng tới bất kỳ loại hóa chất độc hại nào.
  • Ngăn chặn các bệnh lây nhiễm thường gặp trong nông nghiệp như bệnh nấm, phấn trắng, đốm đen, nấm mốc, thối loét quả, thân cây do vi khuẩn gây ra.
  • Khử trùng nguồn nước tưới tiêu mà không làm thay đổi đặc tính của nước, tối ưu hóa việc sử dụng nước.
  • Ngâm hạt giống với nước được khử trùng bằng làm tăng tỷ lệ nảy mầm và chất lượng hạt giống.
  • Đặc biệt, HClO với đặc tính tự phân hủy thành khí Clo và nước. Không tồn dư hóa chất hay ảnh hưởng tới chất lượng nông sản. 

Xem thêm thông tin về HClO

Trang trại Cà chua ở Nhật Bản khử nấm bệnh bằng nước khử khuẩn HClO từ Aqua Pulita Kanazawa

Nước acid HClO: Được pha loãng cùng với phân bón và phun lên cây con. Diêt khuẩn, nấm bệnh. phòng bệnh cho cây con. 

Nước tính kiềm: Được pha loãng với phân bón và phun lên cây con. Được sử dụng để tăng hiệu lực sống (ra rễ cây con.

Nông dân nhận thấy tác dụng tốt khi sử dụng máy sản xuất nước HClO Aqua Pulita Kanazawa?

● Bằng cách trộn nước hypoclorit (HCLO) với phân bón, hàm lượng đường trong cà chua tăng lên.
● Hiệu quả trong việc kiểm soát dịch hại.
● Giảm khả năng tạo nấm mốc.
● Bằng cách sử dụng nước hypoclorit làm phân bón, số lượng cà chua kém chất lượng đã giảm.
● Chi phí cho phân bón, thuốc trừ bệnh đã giảm đáng kể.