05 hiểu lầm khi chọn mua máy lọc không khí

Tùy theo giá thành và nhu cầu sử dụng (lọc bụi, khử mùi, diệt vi rút, vi khuẩn …). Mà có nhiều loại máy lọc khác nhau để chọn lựa. Tuy nhiên, không phải nguời sử dụng nào cũng có thể hiểu được hết công dụng của chiếc máy lọc mà mình đang sử dụng. Bài viết sẽ cung cấp cho chúng ta 5 hiểu lầm không đáng có phổ biến nhất về máy lọc không khí để bạn có thể lựa chọn mua máy lọc không khí phù hợp. Song song đó là vấn đề khi nào nên sử dụng máy lọc khí để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho người tiêu dùng.

Contents

5 hiểu lầm phổ biến về máy lọc không khí 

1. Không cần lau dọn vì máy lọc không khí đã hút sạch bụi

Ngoài chức năng tiêu diệt vi khuẩn, các tác nhân gây dị ứng. Máy lọc khí còn giúp chúng ta lọc sạch những hạt bụi mịn siêu nhỏ trong không khí. PM10, PM2.5 là những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chúng có thể gây viêm đường hô hấp, đau tim, khó thở,.. Bằng cách xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Đối với các hạt bụi nặng, không còn lơ lửng trong khí mà đọng xuống dưới sàn nhà. Lúc này cần đến máy lọc có công suất lớn hoặc máy hút bụi mới giải quyết triệt để được chúng. Chính vì thế mà cần thêm một máy hút bụi để không khí trong nhà luôn trong lành. (Tham khảo)

Máy lọc không khí không hút được các hạt bụi lớn

2. Mọi loại vi khuẩn, vi rút đều được máy lọc không khí tiêu diệt

Quảng cáo về máy lọc không khí được cho là có thể lọc được hết các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong không khí. Tuy nhiên thực tế cho thấy không phải máy lọc nào cũng có thể làm được điều này. Chỉ có một số sản phẩm sử dụng công nghệ ion độc quyền hay màng lọc đa lớp. bộ lọc HEPA mới có khả năng loại bỏ một phần vi rút vi khuẩn. Tuy nhiên, vi rút vi khuẩn bị mắc kẹt lại trong bộ lọc có thể khiến màng lọc trở thành “ổ chứa” làm phát tán vi rút, vi khuẩn nhanh hơn. 

Gần đây nhất là công nghệ NCC, bằng việc tạo ra H2O2 khử vi khuẩn, vi nấm, vi rút hiệu quả. Công nghệ được phát triển bởi hãng ReSPR – Mỹ. 

3. Màng lọc HEPA có tác dụng khử mùi hôi 

Đây được xem là một trong những hiểu lầm mà người tiêu dùng gặp phải khi mua sàn phẩm máy lọc có bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA chỉ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng trong không khí, lọc bụi mịn. Vì thế để khử được mùi hôi người sử dụng nên tìm hiểu và mua các dòng sản phẩm  sử dụng màng lọc carbon – than hoạt tính.

Hình ảnh màng lọc than hoạt tính được trang bị trong máy lọc không khí để khử mùi hôi

4. Màng lọc có tuổi thọ càng cao thì máy lọc càng tốt

Thói quen sử dụng và công nghệ lọc ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của màng lọc trong máy lọc không khí. Vệ sinh định kì 1 – 2 lần/tháng là cách tốt nhất để duy trì được chất lượng không khí. Ngoài ra, người sử dụng nên chọn loại máy lọc có màng lọc bền 1 – 2 năm để có phù hợp với điều kiện thời tiết và chất lượng môi trường ở Việt Nam. 

Hiện nay cũng có một số máy xử lí không khí công nghệ PCO, NCC không dùng màng lọc. Công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian thay màng lọc định kì. 

5. Máy lọc không khí tốn điện 

Việc sử dụng máy lọc khí 24/24 sẽ bảo đảm được chất lượng không khí trong không gian sống luôn ở mức tốt nhất. Tuy nhiên việc tốn điện luôn là vấn đề mà người sử dụng lo lắng. Vấn đề sẽ được giải quyết nếu việc lựa chọn đúng dòng sản phẩm. 

Điển hình ví dụ như máy lọc và khử khuẩn không khí ReSPR One (Mỹ), khả năng làm sạch không khí lên tới 140m2 nhưng công suất tiêu thụ chỉ 45w, tương tự như bóng đèn thắp sáng thông thường. 

Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí?

Khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, ven đường quốc lộ 

Hà Nội và TP.HCM được xem là 2 thành phố lớn và đông dân nhất của Việt Nam. Chính vì thế mức độ ô nhiễm không khí ở đây luôn nằm trong mức đáng báo động. Phương tiện giao thông thải ra khói thải hay bụi bẩn từ các công trình xây dựng khiến cho mật độ bụi mịn 2.5 luôn vượt mức báo động. 

Các khu vực ven đường quốc và các khu công nghiệp luôn là “vùng đỏ” của vấn đề ô nhiễm không khí. Mặc dù có nhiều giải pháp được đặt ra nhưng thực tế vẫn không giảm được đáng kể lượng bụi bẩn len lỏi vào khu vực sinh sống của người dân. 

Bụi mịn, khói thải từ các thành phố lớn đe dọa sức khỏe người dân Bụi mịn, khói thải từ các thành phố lớn đe dọa sức khỏe người dân

Gia đình có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai 

Theo một số nghiên cứu đưa ra. Các nguy cơ về dị tật bẩm sinh, bệnh phổi ở trẻ nhỏ, alzheimer ở người già và bệnh trầm sẽ tăng hơn 20% vì ô nhiễm không khí. Đây chính là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi chất lượng môi trường không khí đi xuống. 

Người có hệ miễn dịch kém, bệnh đường hô hấp 

Những người có tiền sử bệnh viêm xoang, viêm đường hô hấp, hen xuyển,.. Sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vấn đề ô nhiễm không khí quanh khu vực sống. Việc lắp đặt một chiếc máy lọc không khí. Sẽ giảm thiểu được các tình trạng liên quan đến chất lượng không khí đi xuống. 

Đặc biệt, với những người từng nhiễm Sars – Cov2, lá phổi thường bị tổn thương và dễ bị vi nấm. vi khuẩn tấn công. Việc thanh lọc không khí, cung cấp môi trường sống trong lành. sẽ tạo điều kiện cho phổi có thời gian chữa lành và phục hồi. 

Lắp đặt máy lọc không khí trong không gian sống để cải thiện chất lượng không khí

Xem thêm các cộng nghệ máy lọc không khí hiện nay:

https://vinatek-group.vn/top-6-cong-nghe-loc-khi-pho-bien-tren-thi-truong/

Một số mẫu máy làm sạch không khí và khử khuẩn bề mặt của ReSPR

https://vinatek-group.vn/product-cat/may-lam-sach-va-khu-khuan-khong-khi-be-mat-respr

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.