Khử khuẩn và vệ sinh thang máy đúng cách

Bạn có biết rằng lượng vi khuẩn trên nút bấm thang máy thương mại cao hơn gần 40 lần so với trên wc công cộng? Chúng ta có thể chỉ ở trong thang máy vài giây tại một thời điểm. Nhưng một ngày bạn sẽ sử dụng thang máy chung với rất nhiều người. Chỉ cần một lần nhấn nút gọi là bạn có thể phát tán vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Và khi chúng ta đang ở giữa đại dịch COVID-19, việc khử khuẩn và vệ sinh thang máy chưa bao giờ quan trọng hơn thế. Hơn nữa , việc khử khuẩn cần được thực hiện liên tục. Và bạn có thể làm được điều này nhờ thiết bị ReSPR HVAC 200. Mời bạn đọc bài viết sau của Vinatek group. 

Điều quan trọng là phải làm sạch và khử trùng thang máy đúng cách và thường xuyên. Dưới đây là các hướng dẫn và mẹo để khử khuẩn và vệ sinh hiệu quả. 

Contents

Phân biệt làm sạch và khử khuẩn thang máy

Đầu tiên, điều quan trọng là phải làm rõ việc làm sạch và khử trùng. Dưới đây là cách Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Mỹ) phân biệt các quá trình này:

Làm sạch là vệ sinh cần có nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn, các vết đốm và vết ố. Vệ sinh thang máy chỉ làm sạch bề mặt, không tiêu diệt được vi rút, vi khuẩn hoặc nấm. 

Khử khuẩn là sử dụng hóa chất, tia UV,…để diệt vi sinh vật.  Để quá trình khử khuẩn hiệu quả, bạn cần phải làm sạch bề mặt trước khi dùng bình xịt khử khuẩn.

EPA có một danh sách các chất khử trùng đã đăng ký có hiệu quả chống lại vi sinh vật cũng như COVID-19. Cụ thể bao gồm:

Muối amoni bậc 4 (ví dụ BKC) – Số hiệu đăng kí EPA : 10324

Hydrogen peroxide (H2O2)  – Số hiệu đăng kí EPA: 1043 

Sodium hypochlorite (NaClO) – Số hiệu đăng kí EPA: 1672

Hypochlorous acid (HClO) – Số hiệu đăng kí EPA: 98919

Isopropanol (C3H7OH) – Số hiệu đăng kí EPA: 97755

(Xem thêm

Cách khử khuẩn và vệ sinh thang máy

Dưới đây là cái nhìn về quy trình vệ sinh và khử khuẩn theo loại bề mặt. Khi làm vệ sinh và khử khuẩn. Trong khi thang máy đang trống, bạn có thể tạm thời tắt nó đi để tránh mọi người đi lại.

Bề mặt thang máy, tường, cửa ra vào, tay vịn.

· Trước khi khử khuẩn, sử dụng xà phòng và nước để loại bỏ bụi bẩn. Sử dụng dung môi làm sạch theo khuyến nghị của nhà sản xuất và tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ thang máy của bạn, để đảm bảo sản phẩm an toàn khi sử dụng, điều này đặc biệt quan trọng đối với các khu vực điện.

 • Không được đổ nước lên bất kỳ khu vực có điện nào. Thay vào đó, hãy dùng khăn giấy hoặc vải ẩm.
 • Sử dụng khăn giấy dùng một lần hoặc vải sọi nhỏ và chất khử trùng đã đăng kí EPA. Lựa chọn giải pháp không mài mòn, không ăn mòn tương ứng với bề mặt của vật liệu.

Sàn nhà

Quét hoặc hút bụi sàn hoặc thảm. Thảm có thể bám bụi bẩn và vi khuẩn. Vì vậy điều quan trọng là phải hút bụi ngay cả khi nó trông rất sạch sẽ.

Để làm sạch thảm, hãy sử dụng chất làm sạch bằng hơi nước hoặc dung dịch thích hợp. Tốt nhât nên là dung dịch quy định bởi EPA (Ví dụ HClO). Sàn không được trải thảm có thể được khử khuẩn bằng dung dịch không mài mòn và không ăn mòn.

Các thảm phủ sàn

 • Trước tiên hãy làm sạch các vật dụng bằng cách loại bỏ các mảnh vụn dễ nhận thấy. Bạn có thể làm điều này bằng cách quét sạch hoặc hút bụi.
 • Nếu có thể, hãy giặt các vật dụng trong máy giặt ở chế độ ấm nhất.
 • Nếu bạn không thể cho các vật dụng vào máy giặt, hãy làm sạch chúng bằng xà phòng với nước và một miếng vải. Sau khi làm sạch, sử dụng dung dịch khử khuẩn khử khuẩn thích hợp.

Lựa chọn phương pháp khử khuẩn liên tục

Phun hóa chất không phải là cách duy nhất để khử khuẩn. Các sản phẩm làm sạch và khử khuẩn như CASPR 200 (ReSPR HVAC 200) được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các loại vi trùng khác có trong thang máy 24/7. Những hệ thống nhỏ này được lắp đặt trong carbin thang máy nhằm loại bỏ liên tục các tác nhân gây ô nhiễm không khí và mầm bệnh. 

CASPR 200 (ReSPR HVAC 200) có tỷ lệ tiêu diệt đến 99,999% vi khuẩn trên bề mặt và không khí. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm khử khuẩn thường xuyên mà không cần dùng đến hóa chất, bạn có thể liên hệ với vinatek group để tìm hiểu thêm về nó nhé. 

Bảo hộ khi khử khuẩn và vệ sinh thang máy

Sự an toàn của bạn và hành khách / cư dân đi thang máy  là phần quan trọng nhất của quy trình vệ sinh và khử khuẩn thang máy. Sau đây là một số mẹo hữu ích:

 • Nếu cần, hãy tắt thang máy khi bạn đang dọn dẹp.
 • Dùng găng tay dùng một lần và mặc áo bảo hộ để bảo vệ da và quần áo của bạn.
 • Rửa tay giữa các lần vệ sinh thang máy.
 • Tránh chạm vào mặt trong khi vệ sinh. Bạn không muốn hóa chất hoặc vi khuẩn xâm nhập vào da hay vào mắt bạn.

Bao lâu thì bạn nên khử khuẩn và vệ sinh thang máy

Tần suât sẽ phục thuộc vào từng loại tòa nhà. Nếu bạn có hàng chục thang máy nằm trong một tòa nhà, văn phòng đông đúc, người người qua lại nhiều. Bạn có thể muốn vệ sinh và khử khuẩn hằng ngày. Nhưng nếu bạn có một thang máy duy nhất trong một tòa nhà chung cư nhỏ, thì việc vệ sinh phải tiến hàng tuần để tránh ảnh hưởng cư dân, hành khách đi lại.

Tuy nhiên, do người bệnh ra vào liên tục nên thang máy ở những khu vực đông người qua lại (như hành lang và khu vực cấp cứu) cần được khử khuẩn liên tục trong ngày.

Cũng nên xem xét mùa và khí hậu. Thang máy của bạn có thể cần được chú ý nhiều hơn trong mùa cúm hoặc Covid-19. Hãy nhớ rằng vi khuẩn có thể tồn tại lâu hơn chúng ta nghĩ.

Theo Tổ chức Y tế Thể giới, virus gây ra COVID-19 có thể sống trên bề mặt từ vài giờ đến vài ngày, chính xác là thời gian phụ thuộc vào loại bề mặt. Trong trường hợp này, thì khử khuẩn là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên cần phải khử khuẩn.

Mẹo khử khuẩn và vệ sinh thang máy

 • Luôn làm sạch bề mặt trước khi sử dụng các sản phẩm khử khuẩn. 
 • Hãy xem hướng dẫn sử dụng trên bất kỳ dung dịch tẩy rửa hoặc khử khuẩn nào bạn đang sử dụng. Vì một số loại sẽ không hoạt động hết khả năng nếu sử dụng không đúng cách. 
 • Điều quan trọng là phải khử khuẩn cả các bề mặt không tiếp xúc nhiều. Vì vi trùng và vi khuẩn có thể hạ cánh ở bất cứ đâu trong thang máy, cửa ra vào, sàn nhà, tường,… Để đảm bảo thang máy của bạn sạch nhất có thể thì toàn bộ thang máy cần được khử khuẩn.
 • Không sử dụng miếng bọt biển khi vệ sinh hoặc khử khuẩn. Vì chúng có thể tích tụ vi khuẩn.
 • Không nên phun trực tiếp hóa chất gây ăn mòn lên bề mặt thang máy. Xịt dung dịch vào khăn giấy mới hoặc miếng vải sạch rồi lau lên bề mặt. 
 • Đảm báo các sản phẩm bạn đang sử dụng chưa hết hạn sử dụng.
 • Vứt bỏ găng tay, áo bảo hộ và khăn giấy dùng một lần ngay sau khi sử dụng xong. Giặt đồ vải có thể tái sử dụng ngay lập tức.
 • Không được giũ các vật dụng bẩn khi chưa làm sạch chúng (thảm, màn,…). Điều này có thể làm lây lan bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí.
 • Nên cung cấp chất khử khuẩn tay ở các khu vực chung trong tòa nhà để khuyến khích mọi người vệ sinh tay sạch sẽ.

Khoảng cách xã hội trong thang máy

CDC khuyến nghị nên giữ khoảng cách xã hội ít nhất là 2 mét. Nhưng làm thể nào để giữ khoảng cách xã hội trong thang máy? Điều này vô cùng khó khi thang máy của bạn nhỏ. 

Khi các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại, Bloomberg Law khuyên rằng các tòa nhà cần giới hạn số lượng người cho phép trong thang máy vì virus có thể tồn tại lâu trong không khí. Điều này có thể dẫn đến việc xếp hàng dài và trễ giờ do di chuyển. Do đó cần phải có giải pháp sáng tạo hơn. Hãy để ReSPR HVAC 200 (CaSPR 200) giúp bạn điều này

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về việc khử khuẩn thang máy hoặc muốn tìm hiểu thêm về hệ thống khử khuẩn ReSPR HVAC 200 CASPR 200 hãy liên hệ với Vinatek group ngay bây giờ.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VINATEK GROUP

Địa chỉ: Số 28, đường số 20, Khu đô thị Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Phone: (+84) 28 62 65 46 83

Email: info@vinatek-group.vn

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.