Nồng độ chlorine khử trùng, ứng dụng và cách pha chế

Nồng độ Chlorine khử trùng là mối quan tâm rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước. Do tính hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật khác có trong nước. Có thể nói, Chlorine là một giải pháp hiệu quả về chi phí và là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng này đang dần thay đổi. Để hiểu rõ hơn về hóa chất này, hãy cùng Vinatek tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Giới thiệu về chlorine diệt khuẩn

Chlorine là hóa chất được sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực và đời sống nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm sống trong môi trường nước. Việc sử dụng Chlorine hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây tác hại cho con người và môi trường.

1.1 Khái niệm

Chlorine diệt khuẩn là một hợp chất của Clo có tính oxy hóa và khả năng sát khuẩn cực mạnh. Tùy vào nồng độ Chlorine khử trùng mà hóa chất này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nuôi trồng thủy sản, xử lý nước thải sinh hoạt, dệt nhuộm,… với tác dụng tẩy trắng và khử trùng.

Hiện nay, hai dạng của Chlorine được sử dụng phổ biến là Chlorine dạng bột (Hypochlorite Canxi Ca(OCl)2) và dạng dung dịch (Hypochlorite Natri NaOCl). Cho dù ở bất kỳ dạng nào, Chlorine khi tác dụng với nước đều tạo ra phân tử axit hypoclorit HOCl có tác dụng khử trùng, khử khuẩn cao. 

Đây là một hợp chất của Clo có khả năng khử trùng cực mạnh
Chlorine – một hợp chất của Clo có khả năng khử trùng cực mạnh

1.2 Lợi ích

Mặc dù trên thị trường có nhiều hóa chất có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn nhưng Chlorine vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Dưới đây là lợi ích nổi bật của hóa chất này bạn có thể tham khảo.

 • Đây là hóa chất phổ biến, dễ tìm kiếm và giá thành rẻ do khả năng điều chế dễ dàng với các nguồn gốc có sẵn trong tự nhiên.
 • Vì là hợp chất không màu nên rất thuận tiện và phù hợp trong quá trình xử lý nước.
 • Bên cạnh khả năng khử trùng, Chlorine còn có khả năng loại bỏ mùi lạ gây khó chịu không rõ nguyên nhân và các hóa chất độc hại có trong nước.
 • Người sử dụng có thể kiểm soát linh hoạt khi khử trùng với Clo.
 • Việc sử dụng Chlorine diệt khuẩn mang lại hiệu quả cao trong việc oxy một số hợp chất vô cơ và hữu cơ nhất định.
 • Bạn sẽ xử lý nước một cách nhanh chóng do hiệu quả khử trùng cao với đa dạng các chủng loại khuẩn.

1.3 Tác hại

Bên cạnh những lợi ích vượt trội được ứng dụng trong cuộc sống và các ngành nghề khác nhau, Việc sử dụng không đúng nồng độ Chlorine khử trùng cũng tiềm ẩn nhiều tác hại. Trong thực tế, Chlorine sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi hàm lượng sử dụng quá lớn, vượt quá ngưỡng an toàn là 0.3-0.5 mg/l.

Chlorine có pH cao, còn là một chất oxy có tính ăn mòn cao nên cần sử dụng vật liệu chuyên dụng để lưu trữ Chlorine. Đồng thời, vì thời gian lưu trữ hóa chất này ngắn nên sau một thời gian xử lý nguồn nước, tính năng khử trùng sẽ mất đi. Không những thế, Chlorine khi tác dụng với các hợp chất humic sẽ sản sinh ra Chlorophenols và Trihalomethanes (THMs) có khả năng gây ung thư.

Nguồn Tham khảo

Chlorine là chất oxy hóa có tính ăn mòn cao
Chlorine là chất oxy hóa có tính ăn mòn cao

2. Nồng độ chlorine khử trùng là bao nhiêu?

Với khả năng làm chất tẩy rửa và khử mùi hiệu quả trong nhà bếp và phòng tắm, dung dịch Chlorine cần dùng với nồng độ hoạt tính từ 0.05% trở lên. Đối với Chlorine 70 xử lý nước sinh hoạt thì nồng độ 0.1-0.3 ppm là 1-3 g/m3. Ngoài ra, theo TCVN 7957-BXD thì nồng độ chlorine khử trùng dụng cụ trong xử lý nước thải phải đảm bảo hàm lượng Clo hoạt tính dưới đây:

 • Nước thải sau khi xử lý cơ học: Clo hoạt tính quy định 10g/m3 = 10ml/l = 10ppm = 10-3%.
 • Nước thải sau khi xử lý sinh học hoàn toàn: Clo hoạt tính quy định là 3g/m3 = 3mg/l = 3ppm = 3×10-4%.
 • Nước thải sau khi xử lý sinh học không hoàn toàn: Clo hoạt tính là 5g/m3 = 5mg/l = 5ppm = 5×10-4%.

3. Chlorine có thể ứng dụng để làm gì?

Vì có nhiều đặc tính nổi bật và đem lại hiệu quả cao nên ở nồng độ Chlorine khử trùng thích hợp, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số ứng dụng thiết thực của hóa chất này trong đời sống như:

3.1 Xử lý nước bể bơi, nước sinh hoạt

Chlorine thường được sử dụng để xử lý nước nước bể bơi để giúp khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong hồ bơi, đem lại nguồn nước trong sạch và an toàn. Lúc này, lượng Chlorine trong nước ở mức 0.6-1ppm với độ pH là 7.2 đến 7.6.

Khác với nước bể bơi, ứng dụng của Chlorine trong nước sinh hoạt thường ở nồng độ 1%. Với việc hòa tan liên tục vào các bể chứa nước để duy trì được nồng độ chlorine khử trùng trong bể đạt mức 0.1 đến 0.2 ppm. Điều này sẽ mang lại nguồn nước sạch khuẩn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chlorine đem lại nguồn nước trong sạch và an toàn
Chlorine đem lại nguồn nước trong sạch và an toàn

3.2 Sử dụng làm chất khử mùi

Chlorine còn được sử dụng làm chất tẩy rửa, khử mùi, làm sạch hiệu quả.  Không những thế, Chlorine dạng bột và Clo viên còn có thể thay thế Cloramin B trong sát trùng, sát khuẩn bằng cách hòa tan với 5-6 g/l nước rồi xịt ở những nơi cần xử lý vết bẩn, khử trùng. Với bản chất có tính oxy hóa mạnh, chlorine có 

3.3 Sử dụng rửa thực phẩm (rau củ quả)

Chlorine là phương pháp lý tưởng dùng để khử trùng rau củ quả tươi chỉ trong một lần rửa. Hiện nay có rất nhiều dòng nước rửa rau củ có thành phần là chlorine.

Tuy nhiên, bạn cần chờ cho chlorine phân hủy hết hoặc dùng hợp chất Clo dễ phân hủy như HOCl – acid hypochlorous để đảm bảo an toàn. FDA cho phép dùng HOCl rửa rau củ vời nồng độ 60ppm mà không cần rửa lại. 

4. Hướng dẫn cách pha nồng độ chlorine khử trùng chuẩn nhất

Để đạt được hiệu quả sát khuẩn tối ưu và không đem lại những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Bạn cần phải pha chế nồng độ Chlorine khử trùng với ngưỡng an toàn. Dưới đây là cách pha chuẩn nhất giúp xác định chính xác lượng hóa chất cần thiết sử dụng;

m = (C x V x 100) / F

Trong đó:

 • m (g): lượng hóa chất cần pha
 • C (ppm): nồng độ dung dịch thuốc cần pha
 • V (lít): thể tích dung dịch cần pha
 • F: hoạt tính

Ví dụ: Pha bột canxi hypochlorite 70% hoạt tính thành dung dịch có nồng độ 50.000 ppm. Áp dụng công thức tính nồng độ Chlorine diệt khuẩn, ta có:

m = (C x V x 100) / F = (100 x 50 x 100) / 70= 7142.857 g = 7.1 kg

Như vậy, cần có 7.1 kg Chlorine dạng bột 70% cho vào thùng chứa 1 lít nước để thu được dung dịch khử khuẩn Chlorine với nồng độ 0.05%.

Nguồn tham khảo

Bạn cần phải pha chế với hàm lượng đạt ngưỡng an toàn
Bạn cần phải pha chế với hàm lượng đạt ngưỡng an toàn

5. Mức giá chlorine là bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại Chlorine 70 với mức giá dao động từ 60.000 – 200.000 VND/kg tùy theo nhà sản xuất, phân phối. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng sản phẩm khử khuẩn ngày càng cao nên mức giá của hóa chất này bị tăng gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tỉnh táo để tránh trường hợp mua sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

6. Hạn chế của Chlorine

Với việc sử dụng nồng độ Chlorine khử trùng để xử lý nước thải, nước sinh hoạt hay nước nuôi trồng thủy sản, người thực hiện cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu nồng độ quá cao sẽ làm khô da tóc, gây kích ứng mắt hay làm vải phai màu. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và vật nuôi.

6.1 Giới hạn / cảnh báo của thị trường

Hóa chất khử trùng Chlorine được sử dụng trong xử lý nước trên thị trường hiện nay tạo ra sản phẩm phụ khử trùng vô cơ là Chlorate. Các ion Chlorate còn được gọi là oxyhalide. Khi chất này tồn tại vượt mức cho phép sẽ gây ra các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe như giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, tổn thương hệ hô hấp,…

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có quy định về giới hạn oxyhalide khác nhau. Tại Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam QCVN 06-1:2010/ của Bộ Y tế quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu đối với nước đóng chai được sử dụng với mục đích giải khát, Chlorate có giới hạn tối đa là 0.7mg/l.

Do đó, việc kiểm soát hàm lượng Clo dư trong nước là điều cần thiết. Hàm lượng này cao sẽ làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, đồng thời còn khiết các thiết bị đường ống bị ăn mòn, hư hỏng. Không những thế, nếu lượng Clo dư về bằng 0 sẽ rất khó để đảm bảo vi khuẩn, vi trùng trong nước đã bị tiêu diệt hoàn toàn. 

Việc kiểm soát hàm lượng Chlorine là điều cần thiết
Việc kiểm soát hàm lượng Chlorine là điều cần thiết

6.2 Mức độ an toàn

Hiện nay, Việt Nam đã ban hành nhiều quy chuẩn để kiểm soát nồng độ Chlorine khử trùng. Dưới đây là mức độ an toàn đối với nước uống, nước sinh hoạt, nước ở bể bơi bạn có thể tham khảo:

 • Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT), quy định nồng độ Chlorine diệt khuẩn là 0.3-0.5mg/l. Trong thực thế, nguồn nước máy ở Việt Nam vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn này rất nhiều.
 • Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiêu chuẩn nồng độ Clo dư trong nước sinh hoạt tối đa là 1mg/l, chỉ số an toàn ở khoảng 0.2mg/l và giới hạn tối đa cho phép là 1mg/l.
 • Hàm lượng Clo dư đạt chuẩn trong nước bể bơi là 1-3ppm.

7. Hóa chất thay thế cho Chlorine

Bên cạnh Chlorine khử trùng, axit hypochlorous (HOCl) là sản phẩm được sử dụng rộng rãi với khả năng khử trùng mạnh gấp 80 lần Chlorine mà không để lại dư lượng Chlorine. Đây là một chất oxy hóa mạnh, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, hạn chế sự phát triển của nấm, virus xâm nhập và không cần lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Với những ưu điểm nổi trội trên, HOCl được ứng  dụng trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, khách sạn, cơ sở chăm sóc sức khỏe, vệ sinh nhà cửa,… Hóa chất này là giải pháp an toàn và hiệu quả thay thế cho các chất khử trùng và khử trùng hóa học truyền thống thống. Đồng thời, HOCl cũng đang dần phổ biến do đặc tính không độc hại và thân thiện với môi trường.

HOCl là sản phẩm có khả năng khử trùng gấp 80 lần Chlorine
HOCl là sản phẩm có khả năng khử trùng gấp 80 lần Chlorine

Có thể nói kiểm soát nồng độ Chlorine khử trùng đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn sản xuất, sức khỏe và môi trường. Việc sử dụng hóa chất này cần theo hàm lượng quy định để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Bạn cũng có thể thay thế Chlorine bằng HOCl để đảm bảo an toàn hơn. Hãy liên hệ ngay Vinatek để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: số 28, đường 20, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, HCM
 • Hotline: 0985554054
 • Email: info@vinatek-group.vn

 

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.