Ứng dụng nước diệt khuẩn HOCl trong chế biến rau củ quả

HOCl (acid hypochlorous) là chất khử khuẩn mạnh thân thiện đã được thử nghiệm là loại bỏ đến 99.99% nhiều loại vi khuẩn vi rút. Trong lĩnh vực chế biến rau củ quả, HClO được ứng dụng như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết này cùng Vinatek Group

HClO là chất khử trùng rau củ quả

Contents

Thông tin chung về Acid hypochlorous (Axit hipocloro) HOCl

Axit hypochlorous (HClO) là hợp chất oxi hóa tự nhiên dễ phân hủy, được tìm thấy trong các tế bào bạch cầu của động vật có vú, bao gồm cả cơ thể con người; HClO đã được sử dụng như một giải pháp chăm sóc vết thương an toàn trong nhiều năm. Khi hòa tan trong nước, dung dịch HClO có đặc tính khử trùng mạnh gấp 80 lần so với NaClO.

  • HClO trung hòa điện tích nên có khả năng xâm nhập được vào các màng bảo vệ của vi khuẩn tốt hơn do đó có khả năng khử trùng tốt hơn so với Sodium hypoclorit (thuốc tẩy clo).
  • Phân tử HClO nhỏ hơn, di chuyển nhanh chóng, giúp thực hiện oxy hóa vi khuẩn trong vài giây. Trong khi để làm được điều này thì Sodium hypoclorit
    phải mất đến nửa giờ.

Cơ chế khử trùng của Acid hypochlorous (Axit hipocloro) HOCl

(a) HOCl dễ dàng xâm nhập vào tế bào vi khuẩn do tính trung hòa điện,

HClO sẽ tấn công (b) một số thành phần tham gia vào quá trình màng, bao gồm các chất vận chuyển và protein, chẳng hạn như ATPase

Qua đó làm gián đoạn quá trình sản xuất ATP (c) . HOCl gây mất ổn định màng tế bào, rối loạn tổng hợp protein và protein (d), đặc biệt là protein chứa lưu huỳnh, và (e) DNA, dẫn đến đứt gãy DNA và suy giảm khả năng tổng hợp DNA.

Nguồn tham khảo 

Ứng dụng acid hypochlorous (Axit hipocloro) HOCl trong chế biến rau củ quả

  • Vệ sinh và khử trùng rau củ quả
  • Vệ sinh và khử trùng kho hàng.
  • Xử lý nước trong quá trình chế biến.
  • Dùng cho máy sản xuất nước đá dùng để lưu trữ thực phẩm và vận chuyển.
  • Vệ sinh tay và ủng của công nhân trước khi vào nhà máy.
  • Vệ sinh và khử trùng dung cụ và thiết bị sản xuất.
  • Vệ sinh và khử trùng sàn nhà và bề mặt tiếp xúc thực phẩm.
  • Vệ sinh và khử trùng đường ống, các hệ thống khép kín.

Phun khử trùng phòng lạnh bảo quản rau củ quả

Hiệu quả loại bỏ nấm – theo dõi thông qua đếm khuẩn lạc nấm phát triển trên môi trường nuôi cấy, được lấy từ các mẫu không khí lấy trong phòng lạnh:

Trước khi lưu trữ trái cây (táo). Phân tích của TS Jacek Nawrocki. (Hình 1) . Liều lượng phun: 2L HOCl 300ppm / phòng 100m3

Trường hợp phòng chứa rau củ quả: Khuyến nghị tăng lên 4L HClO 300ppm/ phòng 100m3 (Hình 2 là kết quả thu được khi kho chứa đầy trái Táo).

• Trước khi phun sương HOCl (các đĩa ở phía dưới)
• Sau khi phun sương khử trùng bằng axit hypochlorous HOCl (các đĩa ở trên cùng).

Khử trùng kho lạnh chứa rau củ quả bằng HOCl (trước khi lưu trữ)
Khử trùng kho lạnh chứa rau củ quả bằng HOCl (sau khi lưu trữ)
Phun HOCl khử khuẩn kho lạnh lưu trữ rau củ quả

Ngâm rửa khử trùng rau củ quả bằng Acid hypochlorous HOCl

  • Nước HClO ít ăn mòn hơn so với NaClO.
  • HClO dễ phân hủy sau khi tiếp xúc với không khí, không tồn dư, không ảnh hưởng tới thực phẩm tiếp xúc trực tiếp.
  • FDA cho phép thực phẩm tiếp xúc trực tiếp cùng HClO (Food contact Disinfection 2022)

Tiêu diệt các mầm bệnh, vi sinh vật gây hại và hiệu quả chống lại các mầm bệnh từ thực phẩm như Salmonella, Listeria và E. coli, … (*)

Sử dụng để vệ sinh thực phẩm với nồng độ từ 60-80ppm. 

ngâm rửa tiệt trùng rau củ quả bằng HOCl acid hypochlorous
Sau 14 ngày bảo quản cải thìa bằng cách ngâm rửa khử khuẩn với dung dịch HClO 100ppm

Ngâm rửa Rau củ quả bằng HClO làm giảm thuốc BVTV

  • Sự phân hủy của 3 loại thuốc trừ sâu (acephate, omethoate và dimethyl dichloroviny phosphate [DDVP]) bằng nước điện phân đã được nghiên cứu. Những loại thuốc trừ sâu này thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu phổ rộng trong quá trình kiểm soát bệnh độc hại và thường tồn dư cao trong rau.
  • Lượng thuốc trừ sâu trên rau bina tươi sau 30 phút ngâm trong HClO 70ppm đã giảm 74% acephate, omethoate 62%, DDVP 59% tương ứng (*)

Nguồn tham khảo

Vệ sinh & Diệt khuẩn Tay chân công nhân

HOCl là dung dịch khử khuẩn thân thiện, ít gây kích ứng. Được WHO liệt kê trong danh sách N, là danh sách các chất khử khuẩn dùng chống lại đại dịch COVID 19 toàn cầu. HOCl cũng là dung dịch chăm sóc vết thương hở, giúp vết thương mau lành hơn. (HOCl vốn tồn tại trong tế bào bạch cầu của con người). 

Do đó, acid hypochlorous HOCl hoàn toàn an toàn khi dùng sát khuẩn tay chân công nhân trước khi vào xưởng sản xuất / chế biến rau củ quả. Hạn chế lây nhiễm vi sinh vật vào sản phẩm. 

Nồng độ HOCl dùng vệ sinh cá nhân được khuyến nghị ở mức 30-40ppm. 

tính an toàn của HOCl acid hypochlorous, dung dịch khử khuẩn rau củ quả

Vệ sinh & Diệt khuẩn dụng cụ thiết bị tiếp xúc trực tiếp với rau củ quả bằng HOCl

ỦY BAN THI HÀNH QUY CHẾ (EU) 2021/347, ngày 25 tháng 2 năm 2021 phê duyệt clo hoạt tính được giải phóng từ axit hypochlorous như một hoạt chất để sử dụng trong chất diệt khuẩn sản phẩm thuộc loại sản phẩm 2, 3, 4 và 5* (Văn bản có liên quan đến EEA) 

(*) Phân loại sản phẩm 2-3-4-5: REGULATION (EU) No 528/2012 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 22 May 2012 Tham khào

HOCl được quy định là sản phẩm dùng để khử trùng thiết bị, thùng chứa, dụng cụ, bề mặt hoặc đường ống liên quan đến sản xuất, vận chuyển, lưu trữ hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi (bao gồm cả nước uống) cho con người và động vật. (REGULATION (EU) No 528/2012 Trang 105) 

Quy định của EU về sử dụng HOCL acid hypochlorous trong khử trùng lĩnh vực sản xuất chế biến rau củ quả

Ngâm rửa nông sản bằng HClO làm giảm Aflatoxin

  • Aflatoxin, một nhóm độc tố nấm mốc cực độc do Aspergillus flavus, A. parasiticus và A. nomius tạo ra. Aflatoxin có thể xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm tự nhiên của một số mặt hàng nông nghiệp, đặc biệt là ngô. Những chất độc này đã được chứng minh là gây độc cho gan, gây ung thư, đột biến và gây ra các bệnh nghiêm trọng cho người và động vật.
  • Sau khi ngâm đậu phộng (lạc) nhiễm aflatoxin B1 với HClO (tỷ lệ dung dịch / đậu phộng là 5: 1 (v / m)) trong 15 phút ở nhiệt độ phòng. Hàm lượng aflatoxin B1 trong đậu phộng (lạc) giảm từ 34,80 mg / kg xuống còn khoảng 5 mg / kg. Tức là, khoảng 85% AFB1 là được khử nhiễm từ các mẫu bị ô nhiễm. (Chi tiết)

Mốt số lưu ý khi sử dụng HOCl trong chế biến rau củ quả

FDA cho phép sử dụng HClO thay thế nước rửa cuối mà không cần rửa lại bằng nước sạch ở nồng độ dưới 60ppm.

HClO dễ dàng phân hủy và khi tiếp xúc với không khí sẽ bị phân hủy. FDA khuyến khích với các nồng độ HClO cao hơn 60ppm, chờ khoảng 10 phút trước khi ăn, uống thực phẩm trực tiếp.

EPA cho phép xả thải trực tiếp HClO vào môi trường với nồng độ lên đến 200ppm mà không cần xử lí.

HClO đã được chứng minh cần thời gian tiếp xúc với thực phẩm, bề mặt cần làm sạch ngắn hơn so với NaClO. Từ 30s, dung dịch đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Việc quy định thời gian ngâm / tiếp xúc, do đó, dễ dàng hơn để phù hợp với quy trình hiện tại của khách hàng.

Trang bị máy tạo acid hypochlorous HOCl khử khuẩn cho nhà máy chế biến rau củ quả

Thuận lợi khi trang bị máy sản xuất HClO cho nhà máy chế biến rau củ quả

  • Sản xuất nước diệt khuẩn tại chỗ, tùy chỉnh nồng độ
  • Nguồn lực hậu cần như mua hàng, vận chuyển, lưu trữ và chuẩn bị hóa chất được loại bỏ
  • Giảm thiểu các yêu cầu về giấy tờ quy định, huấn luyện an toàn và tiếp xúc với trách nhiệm pháp lý
  • Không có dư lượng có hại, do đó không cần rửa nước lại sau khi sử dụng
  • Cho phép khử trùng tại các khu vực không được phép sử dụng hóa chất độc hại
  • Không cần thiết bị bảo hộ
  • Không có độ giới hạn phơi nhiễm
  • Không cần xử lý đặc biệt
  • Không yêu cầu giấy phép sử dụng nguy hiểm

Các loại máy tạo HClO phù hợp cho nhà máy chế biến rau củ quả mà Vinatek cung cấp:

Vinatek Group cung cấp các dòng máy với công suất khác nhau cho nhà máy sản xuất rau củ quả từ các thương hiệu của Hàn Quốc như Desol, Siontech. Trong đó thiết bị HCH1200 của Siontech với công suất lên đến 1200L/h, hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ là một lựa chọn phù hợp cho các nhà máy sản xuất rau củ, trái cây quy mô vừa và lớn. 

Thông tin sản phẩm: Link tham khảo

Máy điện phân HOCl HCH 1200
Máy điện phân HOCl HCH 1200

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về sử dụng acid hypochlorous HOCl trong chế biến rau củ quả . HOCL – hoạt chất diệt khuẩn quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn cho nhà máy thực phẩm, đặc biệt là các nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu. Nếu bạn cần tư vấn về cách sử dụng HOCl cụ thể, vui lòng liên hệ cho đội ngũ kỹ thuật viên của Vinatek Group:

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: số 28, đường 20, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, HCM
  • Hotline: 0985554054
  • Email: info@vinatek-group.vn

Để lại phản hồi

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.